Loading...

Xe mồi – sáng kiến bẫy kẻ trộm ôtô của cảnh sát Mỹ

loading...
Ngày đăng: 09/10/2018

Theo Ủy ban Quốc gia về An toàn Giao thông Cao tốc (Mỹ), cứ mỗi 41 giây lại có một chiếc xe rơi vào tay tội phạm. Trung bình mỗi năm hơn 750.000 chủ xe đã trở thành nạn nhân của đạo chích. Trước tình trạng ấy, cảnh sát Mỹ có sáng kiến sử dụng “xe mồi” để ứng phó với tình hình tội phạm ăn cắp ngày càng diễn biến nghiêm trọng.

Như tên gọi, chiếc “xe mồi” được sinh ra để bị tội phạm ăn trộm. Cảnh sát thường đặt xe ở các địa điểm thường xuyên xảy ra các vụ ăn cắp để tăng khả năng bắt giữ tội phạm. Ngoài ra, trên xe cũng thường chứa nhiều đồ có giá trị để thu hút sự chú ý. Trong hầu hết các trường hợp, người thả mồi thường rời xe mà vẫn để nguyên chìa khóa trong ổ.

Để nâng cao khả năng bắt giữ tội phạm, trên xe còn lắp đặt nhiều thiết bị theo dõi như cảm biến đóng mở cửa, camera, máy ghi âm, hệ thống định vị GPS…. Nhờ vào những thiết bị này, khi đạo chích lái xe, cảnh sát có thể biết được thời điểm lên xe, địa điểm, tốc độ và phương hướng di chuyển.

Mọi diễn biến xảy ra trong xe đều sẽ được ghi âm và ghi hình làm bằng chứng cho quá trình truy tố tội phạm sau này. Xe còn được lắp đặt hệ thống điều khiển động cơ không dây giúp cảnh sát có thể tắt động cơ xe từ xa và khóa chặt cửa xe chỉ với một cú nhấp chuột. Khi bị nhốt trên xe, kẻ trộm không còn lựa chọn nào khác ngoài việc chờ cảnh sát đã mai phục sẵn quanh đó tới vây bắt.

Tấm biển cảnh báo kẻ trộm với dòng chữ: Có xe mồi ở đây. Ảnh: CBC.

Tấm biển cảnh báo kẻ trộm với dòng chữ: “Có xe mồi ở đây”. Ảnh: CBC.

Ngoài hiệu quả phòng chống tội phạm trực tiếp, xe mồi còn có tác dụng đánh vào tâm lý khiến chúng e dè mà từ bỏ ý định. Cảnh sát không hề giấu giếm ý định sử dụng xe mồi mà còn tích cực công khai về chiến dịch “xe mồi”, thông qua việc dán poster, đăng các đoạn ghi hình kẻ trộm bị bắt lên mạng xã hội. Khi nhìn thấy những cảnh báo ấy, ắt hẳn kẻ trộm sẽ phải chần chừ trước khi ra tay.

Với nguyên lý tương tự, cảnh sát ở một số địa phương cũng áp dụng ý tưởng xe mồi để chống trộm xe đạp và trộm tài sản. Đầu năm 2018, phòng cảnh sát San Francisco đã triển khai nhiều xe đạp trang bị định vị GPS để chống lại tệ nạn trộm xe đạp hoành hành trong thành phố. Cũng năm 2018, cảnh sát thành phố Chicago tuyên chiến với nạn ăn cắp đồ đạc trong xe bằng cách đặt một chiếc xe tải mồi tại các nơi hay xảy ra trộm cắp. Bên trong xe chứa nhiều đồ có giá trị như giày Nike, kính mắt Rayban, đồ điện tử.

Xe mồi -- Sáng kiến chống trộm ô tô mới của cảnh sát Mỹ

 
 

Xe mồi — Sáng kiến chống trộm ô tô mới của cảnh sát Mỹ

Cảnh sát dùng xe đạp mồi để vây bắt kẻ trộm xe đạp. Nguồn: SFPD Mission Station.

Chiến dịch xe mồi bước đầu gặt hái được một số thành công, cảnh sát vẫn khuyến cáo chủ xe nên tự bảo quản tài sản bằng cách rút chìa khóa sau khi ra khỏi xe, đóng chắc cửa sổ và cửa ra vào xe, đỗ xe ở những nơi được chiếu sáng và không nên để đồ đạc có giá trị trong xe.

https://vnexpress.net/tin-tuc/phap-luat/xe-moi-sang-kien-bay-ke-trom-oto-cua-canh-sat-my-3821432.html

Loading...