Loading...

Vụ án gây thương tích ‘vắt’ qua hai thập kỷ

loading...
Ngày đăng: 10/07/2018

Sau năm ngày xét xử và nghị án, hôm nay, TAND tỉnh Thái Nguyên đã tuyên y án sơ thẩm, phạt bị cáo Đào Xuân Phương (37 tuổi, ở thành phố Thái Nguyên) 5 năm tù về tội Cố ý gây thương tích.

Vụ án này kéo dài trong gần 11 năm. Đào Xuân Phương bị cáo buộc gây thương tích cho anh Nguyễn Công Lương (28 tuổi) với tổn hại sức khỏe 45%. 

Theo nội dung bản án, tối 9/4/2008, tại một cửa hàng điện thoại ở phường Phú Xá (thành phố Thái Nguyên), Lương xô xát với một người cùng địa phương. Nghe được chuyện bạn bị Lương đánh chảy máu mũi, Phương đề nghị tới nhà anh này nói chuyện “người lớn”.

Tới nơi, Phương và nhóm bạn thấy Lương cầm dao nên vứt xe máy bỏ chạy. Khi Lương bỏ về nhà, Phương quay lại thấy xe máy bị hư hỏng.

Nghe người xung quanh nói Lương đập xe máy của mình, Phương to tiếng với đối thủ. Cơ quan công tố cáo buộc, Phương đã dùng gạch ném trúng trán và sau gáy Lương gây tổn thương 45% sức khỏe.

Với cáo buộc trên, từ tháng 12/2010 đến tháng 3/2017, TAND thành phố Thái Nguyên qua bốn phiên sơ thẩm tuyên phạt Phương 5 năm tù tội Cố ý gây thương tích. Phương đều kháng cáo kêu oan.

Bị cáo Phương (đứng) tại phiên phúc thẩm lần thứ năm.

Bị cáo Phương (đứng) tại phiên phúc thẩm lần thứ năm.

Từ năm 2010 đến năm 2017, TAND tỉnh Thái Nguyên cũng đã mở bốn phiên phúc thẩm xét đơn kêu oan của Phương và đều trả hồ sơ để điều tra lại.

Phiên phúc thẩm lần thứ tư, TAND tỉnh Thái Nguyên nhận định, cấp sơ thẩm kết án chỉ căn cứ vào lời khai của mẹ con anh Lương, người làm chứng, trong khi những lời khai này có nhiều mâu thuẫn. Anh Lương khai bất nhất việc Phương khi cầm đá, lúc lại là cầm gạch. Mẹ của Lương cũng không rõ có phải Phương ném con mình không, chỉ thấy anh này đứng gần đó…

Ngoài ra, khi vụ án đang trong quá trình giải quyết, xuất hiện người phụ nữ tên Lê Thị Phương Hoa, bị tạm giam cùng với Phương, báo cáo được anh này kể lại chuyện đánh người tên Lương. Song, cơ quan điều tra không cho đối chất giữa Phương và Hoa…

Gần đây nhất, ngày 12/3, Ủy ban Thẩm phán TAND Cấp cao tại Hà Nội mở phiên giám đốc thẩm sau khi có kháng nghị của Chánh án TAND Tối cao. Ủy ban này đã quyết định TAND tỉnh Thái Nguyên xét xử lại theo đúng pháp luật.

https://vnexpress.net/tin-tuc/phap-luat/vu-an-gay-thuong-tich-vat-qua-hai-thap-ky-3775270.html

Loading...