Loading...

Vợ cựu chủ tịch Interpol nói đang bị nhóm người Trung Quốc theo dõi

loading...
Ngày đăng: 10/10/2018

Bà Grace Mạnh, vợ cựu chủ tịch Interpol Mạnh Hoành Vĩ trong cuộc phỏng vấn hôm 7/10. Ảnh: AP.

Bà Grace Mạnh, vợ cựu chủ tịch Interpol Mạnh Hoành Vĩ, trong cuộc phỏng vấn hôm 7/10. Ảnh: AP.

Trong cuộc phỏng vấn trực tiếp hôm nay với AP, bà Grace Mạnh, vợ cựu chủ tịch Interpol Mạnh Hoành Vĩ, cho biết việc chồng biến mất khiến bà “gặp nguy hiểm lớn”.

Theo lời kể của bà Grace, một tuần sau khi mất liên lạc với chồng, bà nhận được cuộc gọi đe dọa bằng tiếng Trung Quốc từ một người đàn ông. “Ông ta nói rằng tôi chỉ được lắng nghe và không được lên tiếng”, bà kể lại, tiết lộ rằng người này đã nói: “Chúng tôi chia thành hai nhóm khác nhau chỉ để theo sát bà”.

Bà Grace cho hay người đàn ông này tự nhận rằng “biết bà đang ở đâu” và mỗi khi bà cố đặt câu hỏi, anh ta lặp lại rằng: “Bà không được nói, chỉ được nghe”. Những lời đe dọa này khiến giới chức Pháp phải cử cảnh sát tới bảo vệ bà Grace.

Ông Mạnh, người từng giữ chức chủ tịch Interpol kiêm thứ trưởng Bộ Công an Trung Quốc, được bà Grace thông báo mất tích hôm 5/10. Hai người mất liên lạc sau khi ông về Trung Quốc hôm 25/9.

Ủy ban Giám sát Quốc gia Trung Quốc sau đó xác nhận ông Mạnh đang bị điều tra về hành vi vi phạm pháp luật. Interpol cũng nhận được đơn xin từ chức “có hiệu lực lập tức” của ông. Ngày 8/10, Bắc Kinh tuyên bố cựu chủ tịch Interpol bị tình nghi nhận hối lộ và một số tội danh khác. Tuy nhiên, bà Mạnh cho rằng cáo buộc này chỉ là cái cớ cho việc ông biến mất quá lâu.

“Với tư cách một người vợ, tôi nghĩ rằng ông ấy đơn giản là không có khả năng làm điều này”, bà nói, nhấn mạnh rằng sẵn sàng công khai tài khoản ngân hàng của họ để chứng minh.

Bà Grace hôm 7/10 cũng cho biết trước khi biến mất chồng bà đã gửi bức ảnh con dao, dường như cố gắng báo cho bà biết ông đang gặp nguy hiểm.

Một quan chức Pháp giấu tên tiết lộ với AP rằng cảnh sát đang điều tra mối đe dọa đối với bà Grace nhưng vẫn chưa xác định thực hư việc các nhóm người Trung Quốc được cử tới Lyon để theo dõi bà.

Diễn biến vụ Chủ tịch Interpol bị điều tra tại Trung Quốc

 
 

Diễn biến vụ Chủ tịch Interpol bị điều tra tại Trung Quốc

Diễn biến vụ cựu chủ tịch Interpol bị điều tra tại Trung Quốc. Video: Reuters.

Ánh Ngọc

https://vnexpress.net/tin-tuc/the-gioi/vo-cuu-chu-tich-interpol-noi-dang-bi-nhom-nguoi-trung-quoc-theo-doi-3821590.html

Loading...