Loading...

Vợ cựu chủ tịch Interpol không muốn một mình gặp quan chức Trung Quốc

loading...
Ngày đăng: 20/10/2018

Bà Grace Mạnh trong một cuộc phỏng vấn hôm 7/10. Ảnh: AP.

Bà Grace Mạnh trong một cuộc phỏng vấn hôm 7/10. Ảnh: AP.

Trong cuộc phỏng vấn với AP ngày 19/10 ở Lyon, Pháp, Grace Mạnh, vợ của cựu chủ tịch Interpol Mạnh Hoành Vĩ, người đang bị Trung Quốc bắt với cáo buộc nhận hối lộ, cho biết các nhà ngoại giao Trung Quốc đã liên lạc với bà. Họ nói có thư từ chồng bà gửi cho bà. Tuy nhiên, Grace cho hay bà chỉ đồng ý gặp các quan chức Trung Quốc nếu luật sư và các nhà báo có mặt. Từ lúc đưa ra điều kiện trên đến nay, bà chưa nhận được hồi âm từ phía Trung Quốc.

Theo Grace, bà cũng đã đề nghị các quan chức Trung Quốc trao lá thư của ông Mạnh Hoành Vĩ cho cảnh sát Pháp để họ chuyển lại cho bà song không được đáp ứng. Grace đang được cảnh sát tại thành phố Lyon, nơi đặt trụ sở của Interpol, bảo vệ kể từ khi chồng bà mất tích trong chuyến công tác tới Trung Quốc hồi cuối tháng 9.

“Họ nói chồng tôi viết một lá thư cho tôi”, Grace nói. “Nhưng họ bảo rằng chỉ có thể trao thư cho một mình tôi”.

Grace cho hay vụ mất tích của nhà báo Jamal Khashoggi tại lãnh sự quán Arab Saudi ở Istanbul, Thổ Nhĩ Kỳ, không phải yếu tố khiến bà từ chối gặp các quan chức Trung Quốc. Lý do bắt nguồn từ việc bà cảm thấy “không thể tin tưởng họ”.

Tại cuộc phỏng vấn, Grace cũng cho biết bà không tin vào những cáo buộc hối lộ nhằm vào chồng mình và rằng ông Mạnh là mục tiêu của một “âm mưu chính trị”.

Mạnh Hoành Vĩ, 64 tuổi, người từng giữ chức chủ tịch Interpol kiêm thứ trưởng Bộ Công an Trung Quốc, được bà Grace thông báo mất tích hôm 5/10. Hai người mất liên lạc sau khi ông về Trung Quốc hôm 25/9.

Ủy ban Giám sát Quốc gia Trung Quốc sau đó xác nhận ông Mạnh đang bị điều tra về hành vi vi phạm pháp luật. Interpol cũng nhận được đơn xin từ chức “có hiệu lực lập tức” của ông. Ngày 8/10, Bắc Kinh tuyên bố cựu chủ tịch Interpol bị tình nghi nhận hối lộ và một số tội danh khác. Tuy nhiên, Grace cho rằng cáo buộc này chỉ là cái cớ cho việc ông biến mất quá lâu.

https://vnexpress.net/tin-tuc/the-gioi/vo-cuu-chu-tich-interpol-khong-muon-mot-minh-gap-quan-chuc-trung-quoc-3826769.html

Loading...