Loading...

Vợ chưa cưới của nhà báo Arab Saudi được Thổ Nhĩ Kỳ bảo vệ

loading...
Ngày đăng: 22/10/2018

Hatice Cengiz, vợ chưa cưới của nhà báo Arab Saudi Jamal Khashoggi. Ảnh: AP.

Hatice Cengiz, vợ chưa cưới của nhà báo Arab Saudi Jamal Khashoggi. Ảnh: AP.

Văn phòng thống đốc Istanbul, Thổ Nhĩ Kỳ hôm 21/10 ra lệnh cho Sở cảnh sát Istanbul chịu trách nhiệm bảo vệ 24/24 đối với nghiên cứu sinh tiến sĩ Hatice Cengiz, vợ chưa cưới của nhà báo Arab Saudi Jamal Khashoggi, khi cuộc điều tra về cái chết của Khashoggi đang diễn ra, hãng thông tấn Anadolu dẫn một nguồn tin an ninh giấu tên cho biết. Văn phòng thống đốc không nói rõ lý do cho yêu cầu này.

Khashoggi biến mất từ hôm 2/10 sau khi vào lãnh sự quán Arab ở Istanbul để làm thủ tục đăng ký kết hôn với Cengiz. Cengiz cho hay Khashoggi đã đưa cho cô hai chiếc điện thoại di động trước khi vào lãnh sự quán. Trong trường hợp không thấy ông quay ra, cô phải liên lạc với một trợ lý của Tổng thống Thổ Nhĩ Kỳ. Sau ba tiếng chờ bên ngoài mà vẫn không thấy bạn trai, Cengiz quyết định báo cáo sự việc với nhà chức trách.

Ngoại trưởng Arab Saudi Adel al-Jubeir hôm 21/10 xác nhận Khashoggi bị giết bên trong lãnh sự quán nhưng không biết thi thể hiện ở đâu. “Đây là hoạt động mà các cá nhân đã vượt quá quyền hạn và trách nhiệm của họ. Họ đã sai lầm khi giết Jamal Khashoggi trong lãnh sự quán và cố che đậy sự việc”, Jubeir nói, đề cập đến 18 người liên quan đến vụ giết Khashoggi đã bị công tố viên Arab Saudi bắt.

Theo Ngoại trưởng Arab, cuộc điều tra về cái chết của Khashoggi vẫn ở giai đoạn đầu. “Tôi đảm bảo những người gây ra sự việc sẽ phải chịu trách nhiệm”, ông nhấn mạnh. Jubeir là quan chức cấp cao Arab Saudi đầu tiên công khai nói về vụ Khashoggi sau khi Riyadh hôm 20/10 thừa nhận ông đã chết trong vụ ẩu đả tại lãnh sự quán.

Tổng thống Thổ Nhĩ Kỳ Tayyip Erdogan cho biết Ankara sẽ công bố chi tiết cuộc điều tra về cái chết của nhà báo Khashoggi vào ngày 23/10. Các công tố viên Thổ Nhĩ Kỳ tin rằng Khashoggi bị một nhóm gồm 15 đặc vụ Arab Saudi sát hại và phân thi thể thành nhiều phần, phi tang ở nhiều địa điểm khác nhau.

Huyền Lê

https://vnexpress.net/tin-tuc/the-gioi/vo-chua-cuoi-cua-nha-bao-arab-saudi-duoc-tho-nhi-ky-bao-ve-3827540.html

Loading...