Loading...

Vì sao Trump quyết định gặp riêng Putin trong hơn hai tiếng?

loading...
Ngày đăng: 19/07/2018

Tổng thống Nga Vladimir Putin (phải) và Tổng thống Mỹ Donald Trump gặp nhau tại Helsinki, Phần Lan, ngày 16/7. Ảnh: Reuters.

Tổng thống Nga Vladimir Putin (phải) và Tổng thống Mỹ Donald Trump gặp nhau tại Helsinki, Phần Lan, ngày 16/7. Ảnh: Reuters.

Tại hội nghị thượng đỉnh Trump – Putin diễn ra ngày 16/7 ở Helsinki, Phần Lan, hai lãnh đạo có cuộc hội đàm riêng kéo dài hơn hai giờ chỉ với hai người phiên dịch, không quan chức nào cùng tham dự. Điều này khiến các nghị sĩ đảng Dân chủ kêu gọi phiên dịch viên của Trump ra điều trần trước quốc hội để biết chuyện gì đã xảy ra, sau khi Trump gây sốc với hàng loạt tuyên bố bênh vực Nga trong cuộc họp báo sau khi gặp riêng.

Đánh giá Putin

Một quan chức Mỹ đã lý giải với CNN nguyên nhân Trump quyết định gặp riêng lãnh đạo Nga: Trump muốn có cơ hội đánh giá Putin rõ hơn. Đây cũng là lý do ông yêu cầu gặp riêng lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong-un trong hội nghị thượng đỉnh ở Singapore ngày 12/6.

Trump từng nhiều lần cho biết ông có khả năng cảm nhận rất nhanh và chính xác về người khác. Trước khi gặp Kim Jong-un, Trump nói với các phóng viên rằng chỉ cần một phút nói chuyện riêng là ông sẽ biết đối phương có nghiêm túc về việc phi hạt nhân hóa hay không.

“Đó là giác quan, cảm nhận của tôi. Mất bao lâu để biết họ nghiêm túc hay không ư? Có thể trong phút đầu tiên. Bạn biết rồi đấy, người ta hay nói rằng bạn sẽ biết có thích một ai đó hay không chỉ trong 5 giây đầu. Tôi nghĩ tôi sẽ nhanh chóng biết có điều gì tốt đẹp sắp xảy ra hay không”.

Những phát ngôn gây xôn xao của Trump trong cuộc họp báo với Putin

 
 

Những phát ngôn gây xôn xao của Trump trong cuộc họp báo với Putin

Những phát ngôn gây xôn xao của Trump khi họp báo với Putin. Video: ABC.

Không muốn lộ thông tin

Vì có rất nhiều vấn đề cần bàn bạc với Putin nên Trump không muốn để lộ những chi tiết có thể nhạy cảm. Ông đã nhiều lần bày tỏ sự tức giận khi các cuộc nói chuyện với lãnh đạo nước ngoài bị rò rỉ.

Tháng 8/2017, Washington Post đăng bản ghi chép đầy đủ nội dung cuộc đối thoại giữa ông với người đồng cấp Mexico Enrique Pena Nietos vài tháng trước đó. Trump liên tục dọa đánh thuế cao đối với hàng hóa Mexico vào Mỹ và phàn nàn về việc “những kẻ ranh mãnh” tuồn quá nhiều ma túy qua biên giới, biến thành phố New Hampshire, Mỹ, trở thành “ổ nghiện ngập”.

Không muốn có người can thiệp

Trump dường như không muốn các trợ lý giữ quan điểm cứng rắn với Nga làm gián đoạn cuộc nói chuyện giữa mình với Putin. Trump từng cho rằng có một “nhà nước ngầm” đang tồn tại dù ông đang lãnh đạo chính phủ. Do đó, ông thậm chí không tin vào đề xuất của các trợ lý về cách đối phó với Nga.

Không rõ có “nhà nước ngầm” như lập luận của Trump hay không nhưng rất nhiều quan chức, nghị sĩ Mỹ tỏ ra không hài lòng khi ông có lập trường mềm mỏng với Nga. Họ muốn ông lên án Nga ở Helsinki nhưng ông đã dùng hội nghị làm cơ hội để cải thiện quan hệ song phương. Ông tuyên bố mối quan hệ với Nga đã thay đổi theo hướng tích cực bất chấp sự phản đối gay gắt trong chính trường Mỹ.

Phạm Khánh

https://vnexpress.net/tin-tuc/the-gioi/phan-tich/vi-sao-trump-quyet-dinh-gap-rieng-putin-trong-hon-hai-tieng-3779079.html

Loading...