Loading...

Venezuela từ chối cho đoàn nghị sĩ châu Âu nhập cảnh

loading...
Ngày đăng: 18/02/2019

Venezuela từ chối cho đoàn nghị sĩ châu Âu nhập cảnh

Đoàn tuần hành ủng hộ “tổng thống lâm thời” tự phong Juan Guaido tại thủ đô Caracas, Venezuela. Ảnh: RIA Novosti.

“Theo các kênh ngoại giao chính thức, chúng tôi biết về chuyến thăm Venezuela của nhóm các nghị sĩ châu Âu với mục đích không rõ ràng. Họ được khuyến cáo không thực hiện các hành vi khiêu khích. Venezuela không cho phép các hành vi xâm phạm hòa bình và ổn định của đất nước”, Ngoại trưởng Venezuela Jorge Arreaza ngày 18/2 đăng trên Twitter.

Nhóm nghị sĩ châu Âu gồm năm người lên kế hoạch gặp “tổng thống lâm thời” tự phong Juan Guaido, người hiện giữ chức Chủ tịch Quốc hội Venezuela. Sau khi bị Venezuela từ chối nhập cảnh, nhóm nghị sĩ này phải trở về Tây Ban Nha, RIA Novosti đưa tin.

Nghị sĩ châu Âu Jose Ignacio Salafranca cho biết đoàn nghị sĩ châu Âu đến Venezuela theo lời mời của quốc hội nước này. “Chúng tôi bị thẩm vấn và sau khi chờ đợi, đại diện của họ nói rằng Bộ Ngoại giao Venezuela từ chối cho chúng tôi nhập cảnh”, Salafranca nói về sự cố.

“Họ giữ hộ chiếu của chúng tôi và sau đó trục xuất chúng tôi khỏi Venezuela. Họ đối xử không tốt với chúng tôi, lý do duy nhất là Maduro không muốn chúng tôi có mặt tại đây”, nghị sĩ châu Âu Gonzalez Pons đăng trên Twitter. Trước đó, đoàn nghị sĩ châu Âu đã được Venezuela cảnh báo về khả năng từ chối nhập cảnh vào nước này khi quá cảnh tại thủ đô Santo Domingo, Dominican.

Juan Guaido ngày 23/1 tuyên bố là “tổng thống lâm thời” của Venezuela khiến căng thẳng tại quốc gia Nam Mỹ này leo thang. 19 quốc gia châu Âu ngày 4/2 thông qua tuyên bố chung công nhận Guaido. Macedonia và Rumania là hai quốc gia châu Âu mới nhất công nhận “tổng thống lâm thời” Guaido. Mỹ là một trong những quốc gia đầu tiên công nhận và cam kết hậu thuẫn Guaido.

Nicolas Maduro tuyên bố là tổng thống hợp hiến của Venezuela và gọi Guaido là “bù nhìn của Mỹ”. Nga, Cuba, Trung Quốc và một số quốc gia khác khẳng định chỉ công nhận tư cách tổng thống Venezuela của Maduro.

Nguyễn Tiến

https://vnexpress.net/the-gioi/venezuela-tu-choi-cho-doan-nghi-si-chau-au-nhap-canh-3882559.html

Loading...