Loading...

Ủy ban Liên Hợp Quốc từ chối xem xét đề nghị giữ hiệp ước INF của Nga

loading...
Ngày đăng: 27/10/2018

Một phiên họp của Đại hội đồng Liên Hợp Quốc. Ảnh: Sputnik.

Một phiên họp của Đại hội đồng Liên Hợp Quốc. Ảnh: Sputnik.

Ủy ban Giải trừ quân bị và An ninh Quốc tế của Đại hội đồng Liên Hợp Quốc hôm qua đã từ chối xem xét dự thảo nghị quyết của Nga nhằm ủng hộ việc giữ lại hiệp ước Các lực lượng Hạt nhân Tầm trung (INF), Sputnik đưa tin.

Theo kết quả bỏ phiếu, Mỹ, Anh, Canada, Pháp, Ukraine và 50 quốc gia khác đã từ chối xem xét bản dự thảo, trong khi 31 nước ủng hộ và 54 nước không đưa ra ý kiến.

Andrei Belousov, phó giám đốc cơ quan Hạn chế và Kiểm soát Vũ khí thuộc Bộ Ngoại giao Nga, bày tỏ sự bối rối trước kết quả này. “Hầu hết quốc gia không tham gia bỏ phiếu là những nước ủng hộ tích cực việc giải trừ hạt nhân. Còn những nước bỏ phiếu chống hầu hết đều muốn bảo toàn hiệp ước INF”, ông cho biết.

Belousov cảnh báo “nếu Mỹ phát triển tiềm năng hạt nhân một cách thiếu kiểm soát”, các nước sẽ hối hận vì không xem xét bản dự thảo. Ngoại trưởng Nga Sergey Lavrov hôm 22/10 cho biết Nga sẽ chờ giới chức Mỹ xác minh khả năng rút khỏi hiệp ước INF rồi mới quyết định lập trường của Nga trong vấn đề này. Ông nói thêm rằng Moskva sẽ phản ứng với bất cứ hành động nào.

Tổng thống Donald Trump hôm 21/10 tuyên bố Mỹ sẽ rút khỏi hiệp ước INF được Washington và Moskva ký từ năm 1987. Hiệp ước này cấm hai bên phát triển mọi loại tên lửa hành trình phóng từ mặt đất có tầm bắn 500-5.500 km. Trump cáo buộc Nga vi phạm hiệp ước khi vẫn chế tạo vũ khí mới suốt nhiều năm qua. Tuy nhiên, Moskva phủ nhận, đồng thời chỉ trích quyết định của Trump là “nguy hiểm”.

Ánh Ngọc

https://vnexpress.net/tin-tuc/the-gioi/uy-ban-lien-hop-quoc-tu-choi-xem-xet-de-nghi-giu-hiep-uoc-inf-cua-nga-3830202.html

Loading...