Loading...

Ukraine kêu gọi NATO đáp trả toàn diện Nga

loading...
Ngày đăng: 05/12/2018

Chiến hạm Berdyansk, một trong ba tàu Ukraine bị Nga bắt. Ảnh: Reuters.

Chiến hạm Berdyansk, một trong ba tàu Ukraine bị Nga bắt. Ảnh: Reuters.

“Điều tối quan trọng là phải có sự đáp trả rõ ràng và toàn diện với hành động gây hấn cũng như sự xâm phạm tới an ninh Biển Đen của Nga”, AFP ngày 4/12 dẫn tuyên bố của Ngoại trưởng Ukraine Pavlo Klimkin.

Đề xuất của Ngoại trưởng Ukraine đước đưa ra sau khi các ngoại trưởng NATO nhóm họp tại Brussels và thảo luận về tình hình khủng hoảng tại Biển Azov nhưng không nhất trí biện pháp cụ thể nào để trợ giúp Kiev. Trước đó, Tổng thư ký NATO Jens Stoltenberg cũng bác yêu cầu triển khai tàu chiến tới Biển Azov do Tổng thống Ukraine Petro Poroshenko đề xuất, nhằm ngăn khủng hoảng leo thang.

Tuy nhiên, Klimkin cho biết có ít nhất một thành viên NATO luôn sẵn sàng tăng cường hiện diện tại Biển Đen để đáp lại lời kêu gọi của Ukraine sau khi Nga bắt các tàu và thủy thủ nước này tại eo biển Kerch, nhưng không tiết lộ thông tin chi tiết.

Ngoại trưởng Ukraine khẳng định sẽ thảo luận với các quan chức EU vào tuần tới để cân nhắc việc phong tỏa hoạt động vận chuyển thương mại của Nga tại các cảng quốc tế như một động thái đáp trả của cộng đồng quốc tế.

Căng thẳng giữa Nga và Ukraine gia tăng sau sự việc cảnh sát biển Nga hôm 25/11 nổ súng khống chế, bắt ba tàu chiến Ukraine cùng 24 thủy thủ với cáo buộc xâm phạm lãnh hải, có hành vi nguy hiểm và không tuân thủ yêu cầu dừng tàu của cảnh sát biển nước này. Ukraine phủ nhận, nói rằng tàu của họ hành động đúng theo luật pháp quốc tế.

Chính quyền Ukraine tuyên bố thiết lập tình trạng thiết quân luật ở một số khu vực giáp biên giới Nga, khu vực ven bờ Biển Đen và Biển Azov trong 30 ngày, từ 28/11. Tổng thống Poroshenko hôm 30/11 ban hành lệnh cấm các công dân Nga từ 16 tuổi đến 60 tuổi nhập cảnh.

https://vnexpress.net/tin-tuc/the-gioi/quan-su/ukraine-keu-goi-nato-dap-tra-toan-dien-nga-3849262.html

Loading...