Loading...

Ukraine cáo buộc Nga phong tỏa hải cảng ở Biển Azov

loading...
Ngày đăng: 29/11/2018

Máy bay và tàu chiến Nga phong tỏa khu vực dẫn vào biển Azov ngày 25/11. Ảnh: Sputnik.

Máy bay và tàu chiến Nga hoạt động trên eo biển Kerch dẫn vào Biển Azov ngày 25/11. Ảnh: Sputnik.

“35 tàu đã bị cản trở hoạt động bình thường và chỉ có những tàu di chuyển đến các cảng Nga ở Biển Azov mới được phép đi qua eo biển Kerch. Bằng cách phong tỏa các cảng Ukraina ở Biển Azov, Nga hy vọng sẽ đẩy chúng tôi ra khỏi lãnh thổ của chính mình”, Bộ trưởng Cơ sở hạ tầng Ukraine Volodymyr Omelyan hôm nay viết trên Facebook.

Omelyan cho biết có 18 tàu đang chờ được tiến vào Biển Azov, trong đó có 4 tàu đến cảng Berdyansk và 14 tàu đến cảng Mariupol. Ngoài ra, nhiều tàu khác cũng đang neo chờ để được rời khỏi Biển Azov.

Cảng Berdyansk và Mariupol là các đầu mối xuất khẩu ngũ cốc và thép quan trọng của Ukraine. Các tàu rời khỏi những cảng này muốn ra được Biển Đen đều phải đi qua eo biển Kerch do Nga kiểm soát.

Tuyên bố của Omelyan được đưa ra trong bối cảnh căng thẳng giữa Nga và Ukraine tại Biển Azov gia tăng sau khi Moskva bắt ba tàu hải quân của Kiev với cáo buộc xâm phạm lãnh hải và có hành động nguy hiểm vào ngày 25/11.

Ukraine khẳng định tàu của họ hoạt động đúng theo quy định của luật pháp quốc tế, yêu cầu Nga trao trả người và phương tiện ngay lập tức. Quốc hội Ukraine cũng quyết định thiết quân luật tại các vùng giáp biên giới Nga và gần nơi binh sĩ Nga đóng quân trong vòng 30 ngày.

Hồi tháng 9, Ukraine cũng cáo buộc Nga có các hành vi cản trở, gây khó dễ cho tàu hàng nước này di chuyển qua eo biển Kerch và trên Biển Azov. Đáp lại, cảnh sát biển Nga tuyên bố họ kiểm tra các tàu hàng theo quy định và không chỉ áp dụng riêng với tàu Ukraine.

Azov là vùng biển nằm giữa lãnh thổ Nga và Ukraine. Căng thẳng tại đây leo thang kể từ tháng ba sau khi lực lượng biên phòng Ukraine bắt một thuyền đánh cá của Nga, động thái được Moskva ví như “cướp biển có tổ chức”. Nga hồi tháng 6 cũng bắt hai ngư dân Ukraine với cáo buộc đánh cá trộm.

Vị trí hai hải cảng Berdyansk Mariupol của Ukraine tại biển Azov. Đồ họa: Economist.

Vị trí hai hải cảng Berdyansk Mariupol của Ukraine tại biển Azov. Đồ họa: Economist.

https://vnexpress.net/tin-tuc/the-gioi/quan-su/ukraine-cao-buoc-nga-phong-toa-hai-cang-o-bien-azov-3846706.html

Loading...