Loading...

Trung Quốc tuyển thẳng học sinh để phát triển vũ khí tương lai

loading...
Ngày đăng: 09/11/2018

Các sinh viên được BIT tuyển chọn tại trụ sở tập đoàn Norinco. Ảnh: SCMP.

Các sinh viên được BIT tuyển chọn tại trụ sở tập đoàn Norinco. Ảnh: SCMP.

“27 nam sinh và 4 nữ sinh từ 18 tuổi trở xuống đã được lựa chọn từ hơn 5.000 ứng viên. Các em sẽ tham gia chương trình thử nghiệm chế tạo các hệ thống vũ khí thông minh kéo dài 4 năm”, SCMP dẫn thông cáo do Học viện Công nghệ Bắc Kinh (BIT) hôm qua công bố.

BIT là một trong những cơ sở nghiên cứu khí tài quân sự hàng đầu của Trung Quốc. Việc mở chương trình phát triển vũ khí thông minh cho thấy Bắc Kinh đang tập trung đầu tư cho công nghệ trí tuệ nhân tạo (AI) phục vụ mục đích quân sự trong tương lai.

Trung Quốc đang chạy đua với Mỹ và nhiều quốc gia khác để tích hợp công nghệ AI vào vũ khí, từ tàu ngầm hạt nhân trang bị bộ xử lý tự học tới các robot siêu nhỏ có khả năng di chuyển trong mạch máu, hay máy bay không người lái (UAV) có thể hoạt động theo bầy đàn.

“Những học sinh này đặc biệt sáng dạ, nhưng điều đó là chưa đủ. Chúng tôi còn tìm kiếm những phẩm chất như suy nghĩ sáng tạo, tinh thần sẵn sàng chiến đấu và kiên trì khi đối mặt với thử thách. Niềm đam mê với phát triển vũ khí hiện đại là yêu cầu bắt buộc, tất cả các em cũng phải là những người yêu nước”, một giáo sư giấu tên tham gia quá trình tuyển chọn tại BIT tiết lộ.

Mỗi học sinh sẽ được hai chuyên gia vũ khí kèm cặp, trong đó một người là học giả, người còn lại làm việc trong ngành công nghiệp quốc phòng. Sau khi hoàn tất chương trình sơ cấp trong học kỳ đầu tiên, mỗi sinh viên sẽ được chọn một chuyên ngành như kỹ thuật cơ khí, điện tử hoặc thiết kế vũ khí. Các em sẽ được biên chế cho các phòng thí nghiệm quân sự phù hợp, nhằm phát triển kỹ năng và kinh nghiệm thực tế.

Qi Yishen, học sinh đến từ tỉnh Sơn Đông, cho biết em có niềm yêu thích vũ khí từ khi còn bé, từng đọc nhiều sách và tạp chí về quân sự. Qi được hẹn phỏng vấn tại BIT cùng ngày với cuộc thi đầu vào ở đại học Thanh Hoa, một trong những trường đại học hàng đầu của Trung Quốc.

“Khi đến Bắc Kinh, em đã đứng phân vân ở ga tàu rất lâu. Tuy nhiên, em quyết định tới BIT vì sức hấp dẫn quá lớn”, Qi tiết lộ, đồng thời cho biết quyết định cũng có một phần ảnh hưởng từ người bố muốn em làm trong ngành công nghiệp quốc phòng.

Đàn UAV Trung Quốc diễn tập tác chiến theo đội hình

 
 

Đàn UAV Trung Quốc diễn tập tác chiến theo đội hình

Đàn UAV Trung Quốc diễn tập tác chiến theo đội hình hồi đầu năm nay. Video: CCTV.

Chương trình phát triển vũ khí thông minh của BIT được khai giảng ở trụ sở tập đoàn quốc phòng Norinco hồi cuối tháng 10. Sau khi hoàn tất chương trình học kéo dài 4 năm, các sinh viên sẽ được học lên cao hơn để trở thành thế hệ lãnh đạo mới cho các dự án vũ khí trang bị AI của Trung Quốc.

Eleonore Pauwels, chuyên gia công nghệ mạng ở Trung tâm Nghiên cứu Chính sách thuộc Đại học Liên Hợp Quốc ở New York, Mỹ tỏ ra lo ngại với chương trình học mới của BIT. “Đây là trường đại học đầu tiên trên thế giới xây dựng khóa học nhằm thúc đẩy giới trẻ suy nghĩ, thiết kế và triển khai AI cho hoạt động quân sự”, bà nhận xét.

Mỹ cũng có những chương trình tương tự được quản lý bởi Cơ quan Nghiên cứu Các dự án quốc phòng tiên tiến (DARPA) thuộc Lầu Năm Góc. Tuy nhiên, chúng thường được giữ bí mật và chỉ tuyển các nhà khoa học có nhiều thành tích.

Khi được hỏi về chương trình giảng dạy của BIT, Bộ Ngoại giao Trung Quốc khẳng định nước này đang theo đuổi việc phát triển, ứng dụng công nghệ AI để phục vụ nền kinh tế, xã hội và tiến bộ khoa học.

https://vnexpress.net/tin-tuc/the-gioi/quan-su/trung-quoc-tuyen-thang-hoc-sinh-de-phat-trien-vu-khi-tuong-lai-3836179.html

Loading...