Loading...

Trung Quốc thử vận tải cơ không người lái lớn nhất thế giới

loading...
Ngày đăng: 24/10/2018

Trung Quốc thử vận tải cơ không người lái lớn nhất thế giới

 
 

Trung Quốc thử vận tải cơ không người lái lớn nhất thế giới

Trung Quốc thử nghiệm vận tải cơ không người lái lớn nhất thế giới. Video: CGTN.

Các kỹ sư thuộc Viện Công nghệ Điện tử Hàng không Trung Quốc biến phiên bản nội địa của vận tải cơ An-2 là Shifei Yun-5B (Y-5B) thành vận tải cơ không người lái lớn nhất thế giới. Vận tải cơ không người lái có tên Feihong-98 (FH-98) cất cánh lần đầu tại khu vực thử nghiệm ở thành phố Bao Đầu thuộc khu tự trị Nội Mông, Trung Quốc ngày 16/10, RT đưa tin.

FH-98 có trọng lượng cất cánh tối đa 5,25 tấn, tải trọng tối đa 1,5 tấn và tầm hoạt động tối đa 1.200 km. Với khả năng cất hạ cánh trên đường băng dài 150 m, FH-98 có triển vọng giữ vai trò trọng yếu trong mạng lưới vận tải không người lái của Trung Quốc.

Các kiện hàng lớn sẽ được vận tải cơ không người lái FH-98 chuyển tới khu vực hẻo lánh, sau đó máy bay không người lái (UAV) cỡ nhỏ sẽ đảm nhận phân phối kiện hàng nhỏ tới tay người nhận.

Trung Quốc hiện là một trong những nhà thiết kế và sản xuất UAV hàng đầu thế giới trong lĩnh vực quân sự và dân sự, cạnh tranh trực tiếp với các quốc gia như Mỹ hay Israel. Hệ thống thương mại điện tử của Trung Quốc phát triển mạnh và chiếm ưu thế rất lớn trong nước, việc chế tạo vận tải cơ không người lái cỡ lớn như FH-98 giúp khắc phục hạn chế về hạ tầng giao thông tại nhiều khu vực của nước này.

An-2 là vận tải cơ hai tầng cánh hạng nhẹ với một động cơ, cất cánh lần đầu vào năm 1947 và hiện vẫn được nhiều quốc gia sử dụng. An-2 là máy bay được sản xuất lâu nhất thế giới trong suốt 54 năm với khoảng 18.000 chiếc được chế tạo, chiếc An-2 cuối cùng xuất xưởng năm 2001. Trung Quốc bắt đầu sản xuất phiên bản nội địa của vận tải cơ Antonov An-2 từ năm 1957 với tên gọi Y-5.

Nguyễn Tiến

https://vnexpress.net/tin-tuc/the-gioi/trung-quoc-thu-van-tai-co-khong-nguoi-lai-lon-nhat-the-gioi-3828520.html

Loading...