Loading...

Trung Quốc phá lệ không phong tướng trong ngày thành lập quân đội

loading...
Ngày đăng: 08/08/2018

Ông Tập duyệt đội ngũ trong lễ kỷ niệm thành lập PLA 1/8/2017. Ảnh: SCMP.

Ông Tập duyệt đội ngũ trong lễ kỷ niệm thành lập PLA 1/8/2017. Ảnh: SCMP.

Không có sĩ quan Trung Quốc nào được phong quân hàm cấp tướng trong dịp lễ kỷ niệm thành quân đội Giải phóng Nhân dân Trung Quốc (PLA) năm nay, theo SCMP.

Trong quá khứ, các tướng Trung Quốc mới được phong hàm thường được công bố một ngày trước lễ kỷ niệm thành lập PLA 1/8. Đây được xem như một biện pháp để khích lệ tinh thần của các quân nhân. Gần 30 sĩ quan đã được phong tướng kể từ khi ông Tập Cận Bình bắt đầu lãnh đạo đất nước từ cuối năm 2012, trong đó có 27 người được phong đúng vào dịp kỷ niệm ngày thành lập PLA.

Năm ngoái, ông Tập đã thăng hàm cho gần 140 sĩ quan lên các cấp trung tướng, thượng tướng và đại tướng trước thềm đại hội đảng vào tháng 10.

“Ông Tập đã phong tướng cho nhiều sĩ quan trẻ trong vòng 5 năm kể từ khi bắt đầu kế hoạch cải tổ quân đội. Động thái này nhằm giúp khích lệ tinh thần cho đội ngũ sĩ quan trong bối cảnh đang có nhiều sự thay đổi lớn và nhiều tướng già về hưu”, nhà quan sát Liang Guoling tại Hong Kong nhận định

Tuy nhiên nhà phân tích quân sự Song Zhongping ở Bắc Kinh nhận định rằng Chủ tịch Trung Quốc không muốn duy trì thông lệ mang tính hình thức này, thay vào đó ông sẽ chủ trương đề bạt phong tướng cho những sĩ quan có thành tích tốt, đặc biệt là những người có tinh thần sẵn sàng chiến đấu và am hiểu về chiến tranh hiện đại.

“Ông Tập có thể sẽ phong, thăng quân hàm vào những dịp lễ 1/8, nhưng đó không phải điều bắt buộc mà phải dựa trên việc liệu sĩ quan đó có xứng đáng và có phù hợp với tình hình chính trị hay không”, chuyên gia Song nói.

Năm 2015, ông Tập công bố kế hoạch cải tổ quân đội quy mô lớn nhằm mục đích chuyển PLA với số quân 2, 3 triệu người thành một lực lượng tinh gọn và đạt đẳng cấp thế giới. Theo đó, PLA đã cắt giảm hơn  300.000 người và tái cơ cấu 7 đại quân khu thành 5 chiến lược khu trong khi 4 cơ quan trực thuộc quân ủy Trung Quốc được biên chế thành 15 phòng ban với quy mô nhân sự nhỏ hơn.

https://vnexpress.net/tin-tuc/the-gioi/quan-su/trung-quoc-pha-le-khong-phong-tuong-trong-ngay-thanh-lap-quan-doi-3789194.html

Loading...