Loading...

Trung Quốc công bố sách trắng về chiến tranh thương mại với Mỹ

loading...
Ngày đăng: 24/09/2018

Hàng xuất khẩu tại một bến cảng ở tỉnh Giang Tô, Trung Quốc hôm 8/9. Ảnh: Reuters.

Hàng xuất khẩu tại một bến cảng ở tỉnh Giang Tô, Trung Quốc hôm 8/9. Ảnh: Reuters.

Theo hãng thông tấn Xinhua, Quốc vụ viện Trung Quốc vào lúc 13h (12h giờ Hà Nội) hôm nay công bố sách trắng về xung đột thương mại song phương đang diễn ra với Mỹ, trong đó chỉ ra “những sự thật và vị trí của Trung Quốc” trong cuộc chiến.

Động thái này của Bắc Kinh đưa ra trong bối cảnh mức thuế nhập khẩu 10% mà Washington áp lên 200 tỷ USD hàng hóa Trung Quốc vừa có hiệu lực. Thuế trả đũa của Trung Quốc lên hơn 5.200 hàng hóa Mỹ trị giá 60 tỷ USD cũng đã được áp dụng.

Đòn tấn công mới này khiến số hàng Trung Quốc bị Mỹ đánh thuế lên tới 250 tỷ USD, chiếm gần một nửa lượng hàng hóa Trung Quốc xuất khẩu sang đây. Tổng thống Donald Trump thậm chí đe dọa đánh thuế toàn bộ hàng Trung Quốc nếu nước này từ chối thay đổi những chính sách mà Trump cho là gây tổn hại tới nền công nghiệp Mỹ. Ngoại trưởng Mỹ Mike Pompeo hôm qua cũng tuyên bố “sẽ chiến thắng” trong cuộc chiến thương mại này.

Các cuộc đối thoại giữa hai nền kinh tế lớn nhất thế giới dường như đang bế tắc. Bắc Kinh hủy chuyến thăm Washington của đoàn đàm phán Trung Quốc vốn dự kiến diễn ra từ ngày 27 đến 28/9, trong khi cuộc thảo luận trước đó vào tháng 8 không mang lại hiệu quả.

Ánh Ngọc

https://vnexpress.net/tin-tuc/the-gioi/trung-quoc-cong-bo-sach-trang-ve-chien-tranh-thuong-mai-voi-my-3814212.html

Loading...