Loading...

Trung Quốc chỉ trích kế hoạch hoán cải tàu sân bay của Nhật

loading...
Ngày đăng: 30/11/2018

Tàu khu trục trực thăng JS Izumo (trước) và JS Kaga của Nhật Bản. Ảnh: JMSDF.

Tàu khu trục trực thăng JS Izumo (trước) và JS Kaga của Nhật Bản. Ảnh: JMSDF.

Bộ Ngoại giao Trung Quốc hôm qua khẳng định việc Nhật Bản hoán cải khu trục hạm trực thăng JS Izumo thành tàu sân bay sẽ khiến vai trò của nó chuyển từ phòng thủ sang tiến công và “phục vụ hành động bành trướng quân sự”. Bắc Kinh cảnh báo điều này có thể làm đóng băng song phương mới được làm ấm trở lại sau chuyến thăm Bắc Kinh của Thủ tướng Nhật Bản Shinzo Abe hồi tháng 10.

“Hành động hung hăng như vậy sẽ khiến Nhật Bản đi vào vết xe đổ của chủ nghĩa quân phiệt”, Global Times, tờ báo thuộc People’s Daily, cơ quan ngôn luận của đảng Cộng sản Trung Quốc, viết trong một bài xã luận.

Quân đội Nhật dự kiến công bố kế hoạch hoán cải JS Izumo thành tàu sân bay vào giữa tháng 12, thời điểm phê chuẩn Bản Hướng dẫn Chương trình Quốc phòng. Giới quan sát nhận định kế hoạch này báo hiệu sự thay đổi đáng kể trong chính sách quốc phòng của Tokyo. Điều 9 trong Hiến pháp hòa bình Nhật quy định nước này không được sở hữu các vũ khí mang tính chất tấn công như tàu sân bay.

JS Izumo là một trong hai chiến hạm lớn nhất của Nhật hiện nay. Tàu dài 248 m, có lượng giãn nước đầy tải 27.000 tấn và mang được 14 trực thăng. Nếu được hoán cải, Izumo sẽ có khả năng triển khai tiêm kích tàng hình F-35B mà Nhật dự kiến mua từ Mỹ trong hợp đồng trị giá tới 8,8 tỷ USD.

Việc hoán cải Izumo thành tàu sân bay dự kiến rất phức tạp và tốn kém. Tuy nhiên, Tokyo dường như không có lựa chọn khác, do nước này đang lo ngại việc Bắc Kinh nhiều lần điều tiêm kích và oanh tạc cơ bay qua khu vực phía nam Nhật Bản, cũng như vấn đề tranh chấp chủ quyền nhóm đảo Senkaku/Điếu Ngư trên biển Hoa Đông.

https://vnexpress.net/tin-tuc/the-gioi/quan-su/trung-quoc-chi-trich-ke-hoach-hoan-cai-tau-san-bay-cua-nhat-3846939.html

Loading...