Loading...

Trump – Tập nhất trí gặp nhau vào tháng tới

loading...
Ngày đăng: 20/10/2018

Tổng thống Mỹ Donald Trump và Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình trong cuộc gặp ở Mar-a-Lago, bang Florida, Mỹ, ngày 7/4. Ảnh: Reuters.

Tổng thống Mỹ Donald Trump và Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình trong cuộc gặp ở Mar-a-Lago, bang Florida, Mỹ, ngày 7/4/2017. Ảnh: Reuters.

Tổng thống Mỹ Donald Trump và Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình đã nhất trí gặp nhau bên lề hội nghị thượng đỉnh G20 ở Argentina vào ngày 29/11, SCMP ngày 19/10 dẫn nguồn tin giấu tên cho biết.

Nếu được xác nhận, đây sẽ là cuộc gặp trực tiếp đầu tiên giữa hai lãnh đạo trong gần một năm qua và là dấu hiệu cho thấy Washington và Bắc Kinh sẵn sàng giải quyết căng thẳng trong vấn đề thương mại.

Trước đó, một quan chức Trung Quốc giấu tên khác cũng cho rằng thời điểm tốt nhất cho cuộc hội đàm là cuối tháng 11, khi các chương trình nghị sự quan trọng của hai nước đã kết thúc: đối với Mỹ là bầu cử giữa kỳ vào ngày 6/11 trong khi Trung Quốc cũng có nhiều sự kiện kỷ niệm 40 năm cải cách và mở cửa trong vài tuần tới.

Phó Thủ tướng Trung Quốc Lưu Hạc hôm qua xác nhận với truyền thông nước này rằng giới chức hai nước đang liên lạc. Tuy nhiên, Nhà Trắng và Bộ Ngoại giao Trung Quốc đều chưa tiết lộ lịch trình cụ thể trong hội nghị G20 sắp tới.

Thông tin về kế hoạch hội đàm của lãnh đạo Mỹ, Trung được đưa ra trong bối cảnh căng thẳng giữa hai bên gia tăng liên quan đến hàng loạt vấn đề như cuộc chiến thương mại, Biển Đông, Đài Loan, nhân quyền ở Tân Cương và cáo buộc gián điệp.

Giám đốc Trung tâm nghiên cứu châu Á tại Đại học Mỹ ở Washington Zhao Quansheng nhận định rằng trong khi Tổng thống Trump cần một cơ hội để “tuyên bố chiến thắng” trong cuộc chiến thương mại với người dân, thì Trung Quốc cho rằng hai bên có thể dễ dàng thỏa hiệp về thương mại hơn các vấn đề nhạy cảm khác như Đài Loan.

https://vnexpress.net/tin-tuc/the-gioi/trump-tap-nhat-tri-gap-nhau-vao-thang-toi-3826696.html

Loading...