Loading...

Trump sẽ trừng phạt tổ chức nước ngoài can thiệp bầu cử Mỹ

loading...
Ngày đăng: 12/09/2018

Tổng thống Mỹ Donald Trump. Ảnh: Reuters.

Tổng thống Mỹ Donald Trump. Ảnh: Reuters.

Tổng thống Mỹ Donald Trump dự kiến ký một sắc lệnh ngay hôm nay nhằm xử phạt những công ty hoặc cá nhân nước ngoài can thiệp vào các cuộc bầu cử của nước này, Reuters dẫn nguồn tin am hiểu vấn đề cho biết.

Quyết định của Trump đưa ra trước thềm cuộc bầu cử giữa nhiệm kỳ vào ngày 6/11, tương đồng với quan điểm của các cơ quan tình báo, hành pháp và quân đội Mỹ. Mục tiêu của lệnh trừng phạt bao gồm các tổ chức và cá nhân bị cáo buộc can thiệp bầu cử dưới nhiều hình thức, chẳng hạn như tấn công mạng, gây ảnh hưởng đến quan điểm của công chúng thông qua tuyên truyền kỹ thuật số hoặc làm rò rỉ thông tin cá nhân.

“Chính phủ muốn thiết lập một chuẩn mực mới trong không gian mạng. Đây là bước đầu tiên trong việc vạch rõ các ranh giới và công khai thể hiện sự đáp trả của chúng tôi trước hành vi xấu”, một quan chức Mỹ tiết lộ.

Dựa trên bản dự thảo sắc lệnh mà quan chức này đã xem, chính phủ yêu cầu tất cả cơ quan liên bang giám sát tình hình bầu cử để kịp thời cung cấp thông tin cho văn phòng Giám đốc Tình báo Quốc gia.

Sắc lệnh này là động thái mới nhất của chính quyền Trump trong việc nỗ lực siết chặt an ninh trong cuộc bầu cử tháng 11. Kết quả bỏ phiếu sẽ quyết định liệu đảng Cộng hòa của Tổng thống có thể tiếp tục chiếm đa số trong thượng viện và hạ viện hay không.

Các quan chức tình báo Mỹ trước đó cáo buộc tin tặc Nga xâm nhập dữ liệu của Ủy ban Quốc gia đảng Dân chủ và phát tán thông tin bí mật trong chiến dịch tranh cử tổng thống năm 2016. Nhiều nghị sĩ từng đề nghị trừng phạt Moskva vì hành động can thiệp này.

Ánh Ngọc

https://vnexpress.net/tin-tuc/the-gioi/trump-se-trung-phat-to-chuc-nuoc-ngoai-can-thiep-bau-cu-my-3807764.html

Loading...