Loading...

Trump có thể là nguyên thủ đầu tiên gặp tân Nhật hoàng

loading...
Ngày đăng: 19/02/2019

Tổng thống Mỹ Donald Trump. Ảnh: Reuters.

Tổng thống Mỹ Donald Trump. Ảnh: Reuters.

Tổng thống Mỹ Donald Trump dự kiến được mời thăm Nhật Bản trong khoảng ba ngày, bắt đầu từ hôm 26/5, Kyodo dẫn nguồn tin từ chính phủ Nhật hôm qua cho biết. Nếu thông tin này được xác thực, Trump sẽ trở thành nguyên thủ đầu tiên trên thế giới gặp tân Nhật hoàng Naruhito, người sẽ lên ngôi vào ngày 1/5 sau khi vua cha thoái vị. 

“Mỹ là quốc gia quan trọng nhất đối với Nhật Bản. Vì vậy, Trump là người thích hợp nhất để trở thành vị khách nước ngoài đầu tiên yết kiến tân Nhật hoàng”, nguồn tin giải thích. 

Nếu chuyến thăm được thực hiện, Trump sẽ tới Nhật Bản hai lần trong khoảng một tháng, bởi ông dự kiến tham dự hội nghị thượng đỉnh G20 tại Osaka vào cuối tháng 6. 

Nguồn tin tiết lộ Trump được mời thăm cấp nhà nước, dự kiến gặp cả Thủ tướng Nhật Bản Shinzo Abe để trao đổi về kết quả hội nghị thượng đỉnh lần hai với lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong-un. Cuộc gặp thượng đỉnh này dự kiến diễn ra tại Hà Nội vào 27-28/2. 

Trump và Abe có khả năng sẽ tái khẳng định sự hợp tác trong mục tiêu phi hạt nhân hóa bán đảo Triều Tiên và giải quyết vụ bắt cóc các công dân Nhật mà Tokyo cáo buộc do các điệp viên của Bình Nhưỡng tiến hành. Hợp tác thương mại song phương nhiều khả năng cũng nằm trong nội dung trao đổi giữa hai lãnh đạo.

Nhật hoàng Akihito, 85 tuổi, năm 2016 bày tỏ mong muốn nghỉ hưu bởi lo ngại không thể hoàn thành các nhiệm vụ do tuổi cao, trở thành nhà vua đầu tiên chủ động rời bỏ Ngai vàng Hoa Cúc trong khoảng hai thế kỷ. Hoàng thái tử Naruhito, 58 tuổi, con trai cả của Nhật hoàng, được chọn làm người kế vị. 

https://vnexpress.net/the-gioi/trump-co-the-la-nguyen-thu-dau-tien-gap-tan-nhat-hoang-3883140.html

Loading...