Loading...

Triều Tiên “lộ” văn kiện tuyệt mật khiến HQ lo lắng an nguy của 10.000 cơ sở quan trọng

loading...
Ngày đăng: 22/06/2017

Việc Triều Tiên phát triển hệ thống giám sát và “chương trình” cho MLRS có thể khiến 10.000 cơ sở quan trọng của Hàn Quốc nằm trong tầm ngắm của Bình Nhưỡng.

Triều Tiên

Triều Tiên được cho đã triển khai 300 hệ thống pháo phản lực phóng loạt (MLRS) dọc biên giới với Hàn Quốc. Ảnh: KCNA

Theo Joongang Ilbo (Hàn Quốc), mới đây Seoul nhận được một văn kiện “tuyệt mật” của Bộ Công nghiệp quân nhu đảng Lao động Triều Tiên.

Dựa trên văn kiện này, Bình Nhưỡng dường như đã hoàn thành lắp đặt thiết bị định vị GPS và camera số hướng dẫn hình ảnh trên hệ thống pháo phản lực phóng loạt (MLRS 300mm) nhằm nâng cao khả năng tấn công.

Bộ Công nghiệp quân nhu đảng Lao động Triều Tiên là đơn vị đưa ra và thực thi các chính sách liên quan đến lĩnh vực phát triển và triển khai các loại vũ khí quân sự.

Theo văn kiện trên, nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong-un đã tiến hành cuộc họp bí mật với bộ Lao động nước này vào ngày 1/3 vừa qua và dành lời khen ngợi cho hệ thống MLRS.

Văn kiện được soạn ngày 2/3 với tiêu đề “Cần lên đối sách với những vấn đề phát sinh khi chấp hành chỉ thị của lãnh đạo tối cao kính yêu – đồng chí Kim Jong-un” kèm hai chữ “tuyệt mật”.

Triều Tiên Hình ảnh được cho là văn kiện “tuyệt mật” và bảng phân tích tầm bắn của MLRS. (Ảnh: Joongang Ilbo)

Joongang Ilbo cho biết, truyền thông Triều Tiêu không đưa tin rộng rãi về cuộc họp hôm 1/3 của ông Kim chứng tỏ tính chất nhạy cảm của hoạt động này.

“Hiện tại chúng ta đã có một hệ thống giám sát và chương trình cho MLRS, chúng ta đã hoàn tất việc chuẩn bị để nhắm tới mục tiêu là 10.000 cơ sở quan trọng trên khắp Hàn Quốc. Đây là thành tựu vô cùng vĩ đại. Tổ quốc thống nhất ở trong tầm tay”, văn kiện trích dẫn lời ông Kim Jong-un.

Quân đội Hàn Quốc cho biết, thuật ngữ “chương trình” của nhà lãnh đạo Triều Tiên có nghĩa là thiết bị dẫn đường bằng hình ảnh thông qua camera số lắp ở đầu quả đạn, giúp hệ thống có thể so sánh vật thể được camera ghi nhận ở giai đoạn tiếp cận mục tiêu với hình ảnh được lập trình trước đó nhằm nâng cao độ chính xác.

Đây là khả năng bất ngờ trong tài liệu thu được, báo Hàn nhận định.

Ông Lee Chun-geun, nghiên cứu viên cao cấp Viện Khoa học và Công nghệ Hàn Quốc nhận định: “Thông thường tên lửa đa nòng không trang bị hệ thống dẫn đường, mục đích là giảm thiệt hại tới khu vực lân cận mục tiêu chính nhưng Triều Tiên dường như đã phát triển được loại tên lửa có tầm bắn 200km với hệ thống định vị GPS và camera số dẫn đường hình ảnh để đảm bảo đạt mục tiêu mong muốn”.

Joongang Ilbo dẫn nguồn tin quân sự Hàn Quốc cho biết, xét về tầm bắn của MLRS, thủ đô Seoul sẽ là mục tiêu tấn công đầu tiên, thậm chí thành phố Gyeryong – địa điểm tập trung ba tổng bộ hải lục không quân của Hàn Quốc cũng nằm trong tầm bắn.

Nếu Triều Tiên thực sự phát triển MLRS, nó có thể tạo ra một mối đe dọa trực tiếp cho Hàn Quốc vì quỹ đạo của hệ thống này quá thấp so với các hệ thống đánh chặn tên lửa của Seoul, nguồn tin quân sự Hàn Quốc bình luận.

theo Thời đại

Loading...