Loading...

Trả thù đối thủ cạnh tranh bằng chiếc xe máy chứa thuốc nổ

loading...
Ngày đăng: 22/10/2018

Chạng vạng tối 24/2/2013, một tiếng nổ lớn vang lên trước cửa hàng xe máy tại thị trấn Sơn Đầu, huyện Tứ, tỉnh An Huy, Trung Quốc. Trong hiện trường hỗn loạn, một phụ nữ trung niên nằm ngửa dưới đất, khuôn mặt biến dạng. Một chiếc xe máy kiểu nam dựng bị hư hỏng nặng, bình xăng biến mất. Mảnh vỡ từ chiếc xe máy văng khắp nơi, xa nhất là gương chiếu hậu bên trái được tìm thấy cách tới 73 m. Toàn bộ cửa kính mặt tiền cửa hàng vỡ vụn.

Đây là con phố sầm uất nhất thị trấn. Trên phố có bảy tám cửa hàng bán xe máy và xe đạp điện. Địa điểm xảy ra vụ nổ là cửa hàng to nhất ở đây, mặt bằng rộng 150 m2. Chủ cửa hàng là ông Chinh, 43 tuổi. Người bị nạn là vợ ông, Trương Vĩnh Hồng, 42 tuổi.

Điểm phát nổ được xác định là bình xăng xe máy. Chiếc xe không có biển kiểm soát, số khung, số máy đã bị mài bằng máy mài. Cảnh sát nhận định chủ ý này cho thấy có người không muốn cảnh sát truy tìm được nguồn gốc.

Từ khung xe phía dưới bình xăng có hai đầu dây điện được đưa lên vị trí trước đó là bình xăng, đầu kia đấu với hệ thống điện của xe. Bên cạnh xe có một bình ắc quy cũ hết điện. Chiếc xe đã được lắp ắc quy mới của cửa hàng. Cảnh sát nhận định xe này được đưa đến đây để thay ắc quy, vừa thay xong thì phát nổ. Tuy nhiên kể cả khi trong bình xăng có dòng điện bị đoản mạch thì cũng không thể dẫn đến vụ nổ như vậy. Câu trả lời nhanh chóng được đưa ra khi nhà chức trách ghi nhận trong tro bám phía trong mảnh vỡ của bình xăng có thành phần của thuốc pháo hoa.

Cảnh sát Trung Quốc xác định: Đây là âm mưu giết người được tính toán kĩ. Bình xăng không có xăng mà chứa đầy thuốc pháo hoa, bên trong có một đường điện đoản mạch được đấu với ắc quy. Khi thay ắc quy mới vào, mở khóa điện là bình xăng sẽ phát nổ.

Trong cửa hàng không mất mát gì, động cơ gây án chắc chắn không phải vì tiền. Đối diện cửa hàng có một cây xăng, mặc dù camera không hướng về phía cửa hàng nhưng vẫn có thể thấy ánh lửa phát ra từ vụ nổ lúc 19h0’51”.

Cảnh sát nghi vấn: Chiếc xe máy này chắc chắn không thể đi được, vậy nó xuất hiện ở cửa hàng như thế nào? Cảnh sát sau đó tìm được hình ảnh nghi phạm bị ghi lại cách đó 200m. Hắn đội mũ bảo hiểm có cằm, đeo khẩu trang, mặc áo khoác màu nâu dài quá gối dắt xe đi về phía cửa hàng lúc 18h40.

Ba phút sau, hắn đi bộ quay lại nhưng vừa khuất camera vài giây lại quay về phía cửa hàng lần thứ hai và không xuất hiện trong camera nữa.

Nghi phạm cùng chiếc xe gây án được camera ghi lại.

Nghi phạm cùng chiếc xe gây án được camera ghi lại.

Chủ cửa hàng xe máy gần cửa hàng của ông Chinh cho biết, trước khi xảy ra vụ nổ có một người ăn mặc kín mít dắt xe đến thay ắc quy. Người này nói giọng tỉnh khác, sau khi để xe lại liền nhanh chóng bỏ đi. Ông còn chưa kịp động đến chiếc xe thì người này đã quay lại nói không sửa nữa và dắt về phía cửa hàng của ông Chinh.

Theo CCTV, cảnh sát cho rằng gần như có thể khẳng định đây chính là thủ phạm gây ra vụ nổ. Hắn nói giọng vùng khác, lại xác định nhầm cửa hàng mục tiêu nên có thể là người được thuê, không có quan hệ gì với nạn nhân. Việc hắn đột nhiên quay lại sau khi để xe nhầm chỗ cho thấy hung thủ thực sự vẫn theo dõi và nhắc hắn mang xe đến nhà nạn nhân.

Việc điều tra tập trung vào quan hệ xã hội của nạn nhân. Vợ chồng ông Chinh đã mở cửa hàng xe máy ở đây được 4 năm, nhưng thời gian đầu làm ăn rất kém vì không có kiến thức về xe máy, dịch vụ bảo hành và hậu mãi cũng không tốt. Hơn một năm sau Chinh tuyển được một quản lý là Ngô Hiểu Huy.

Huy năng động, tay nghề cao, tự tay chăm sóc xe cho khách hàng, còn dạy Chinh sửa chữa xe máy. Nhưng sau đó hai bên lại mâu thuẫn về tiền lương và tiền thưởng nên Huy không làm cho Chinh nữa. Mâu thuẫn tiếp tục gia tăng khi Huy mở một cửa hàng xe máy khác trên cùng con phố, lấy mất rất nhiều khách hàng quen của Chinh.

Chinh quyết định phải trừng trị Huy bằng việc yêu cầu chủ nhà không cho Huy thuê cửa hàng nữa, còn thuê người đến đe dọa Huy. Mâu thuẫn lên đến đỉnh điểm khi phòng ngủ trong cửa hàng của Huy bị cháy. Huy khẳng định là Chinh gây ra, cảm thấy ở đây không được an toàn nên đã chuyển đi nơi khác.

Ngoài ra, vợ Chinh và Huy còn có quan hệ rất tốt, thường chơi bài với nhau, hàng xóm cũng có lời ra tiếng vào. Một tháng trước có người nhìn thấy Huy lại xuất hiện trên phố này.

Chinh nói rất có thể Huy đã gây ra vụ nổ để trả thù nhưng cảnh sát lại nhanh chóng loại trừ Huy khỏi diện tình nghi vì có bằng chứng ngoại phạm.

Đối tượng bị cảnh sat tình nghi tiếp theo chính là chồng nạn nhân. Tối hôm đó Chinh rời khỏi cửa hàng chỉ 20 phút trước khi xảy ra vụ nổ. Cảnh sát đưa ra giả thiết: Chinh biết vợ mình và Huy có quan hệ bất chính nên tìm mọi cách chèn ép Huy. Một tháng trước, Huy quay lại đây, phát hiện hai người nối lại tình xưa, Chinh quyết định ra tay giết vợ.

Chinh thuê người dắt xe có thuốc nổ đến sửa. Trước đó, Chinh nói phải đi nhậu với bạn, dặn vợ lát nữa có khách quen đến thay ắc quy thì làm cho người ta chứ thực ra Chinh vẫn đứng theo dõi gần đó. Thấy hung thủ mang xe đến nhầm nhà, Chinh liền nhắc hắn mang đến nhà của mình, sau đó mới đi đến nhà bạn.

Việc điều tra tiếp theo đã bác bỏ giả thiết này. Huy đã mở cửa hàng ở thành phố khác, việc làm ăn rất tốt. Một tháng trước Huy chỉ tình cờ đi qua đây trên đường đến thăm nhà một người bạn, không liên hệ với nạn nhân. Huy và nạn nhân cũng không có quan hệ mờ ám gì, chỉ là bạn bè bình thường. Tối hôm đó, Chinh nhận được điện thoại của bạn gọi đến nhà nhậu. Sau khi rời khỏi cửa hàng, Chinh đi thẳng đến nhà bạn, không có thời gian theo dõi và nhắc nhở hung thủ.

Chinh là người năng động, việc làm ăn ngày càng lớn, lúc này còn là chủ một công ty xây dựng, có khá nhiều mâu thuẫn. Trong khi nạn nhân là người rất hiền lành, lương thiện, không hề có mâu thuẫn với ai. Chinh chỉ rời khỏi hiện trường 20 phút trước vụ nổ, hơn nữa do có bạn gọi điện mời đi nhậu đột xuất. Vì vậy rất có thể vụ nổ này là nhằm vào Chinh, còn nạn nhân bị chết oan.

Đối tượng bị tình nghi tiếp theo là Huệ Khải Ca, một chủ cửa hàng xe máy cùng phố. Cửa hàng của Ca là cửa hàng đầu tiên ở đây, sau đó Chinh mở cửa hàng cạnh tranh. Hai nhà có nhiều mâu thuẫn vì tranh giành khách.

Cuối cùng cửa hàng của Chinh ngày càng phát triển, vượt xa cửa hàng của Ca. Tuy nhiên Chinh cho rằng mâu thuẫn trong việc làm ăn không thể dẫn đến một vụ giết người tàn nhẫn như vậy. Hơn nữa, Ca khai tối hôm đó ở nhà ăn cơm với vợ. Vợ Ca chứng nhận điều này. Cảnh sát nhận định Ca không có thời gian theo dõi và nhắc nhở hung thủ.

Tiếp tục điều tra một số người có mâu thuẫn với Chinh nữa, cảnh sát vẫn không phát hiện manh mối nào. Vụ án đã điều tra đến ngày thứ tư mà vẫn giậm chân tại chỗ. Theo kinh nghiệm phá án, khi vụ án gặp bế tắc, quay lại hiện trường có thể là ý tưởng tốt. Cảnh sát quyết định tháo tung toàn bộ chiếc xe máy xem xét từng con ốc, từng sợi dây điện. Cuối cùng khi làm sạch lớp bùn và dầu mỡ dưới đáy động cơ, một tem mã vạch lộ ra.

Từ mã vạch này, cảnh sát tìm được đến cửa hàng bán xe, tra được người mua xe là Trương Nghị ở tỉnh Giang Tô. Nghị nói xe đã đi được ba năm, mang đến kí gửi ở cửa hàng xe cũ của anh họ, mới bán được gần một tháng trước. Anh họ của Nghị nhớ rất rõ người mua xe. Người này không cần giấy tờ, còn mượn máy mài cầm tay mài hết số khung số máy. Thấy lạ nên anh quan sát người mua rất kĩ. Đó là người đàn ông hơn 30 tuổi, dáng người cao gầy, có một nốt ruồi trên mí mắt trái.

Cảnh sát lập tức nghĩ đến một người đã được thẩm vấn và loại khỏi danh sách tình nghi, có toàn bộ các đặc điểm nhận dạng nói trên: Huệ Khải Ca.

Tại cơ quan điều tra, Ca khai mở cửa hàng xe máy đầu tiên nhưng lại bị vượt mặt, việc làm ăn ngày càng khó khăn. Ca hận Chinh và tìm cơ hội dằn mặt. Một tháng trước hắn đi mua xe cũ về chuẩn bị cho việc gây án, bao gồm việc thuê người dắt xe đến, chuẩn bị quần áo, mũ bảo hiểm, khẩu trang. Tối hôm đó, hắn đi qua, thấy Chinh đang ở cửa hàng liền gọi hung thủ dắt xe đến và đứng ở góc khuất theo dõi.

Hung thủ chỉ nghe theo miêu tả của hắn nên dắt xe đến nhầm nhà, may mà hắn nhắc nhở kịp thời nên chủ cửa hàng kia mới không bị chết oan. Trước khi ra ngoài, hắn nói với vợ là đi đánh bạc ăn tiền, nếu cảnh sát hỏi thì phải nói là ở nhà ăn cơm. 

Khang Diệp

https://vnexpress.net/tin-tuc/phap-luat/ho-so-pha-an/tra-thu-doi-thu-canh-tranh-bang-chiec-xe-may-chua-thuoc-no-3826605.html

Loading...