Loading...

Tổng thống Venezuela nói Chile, Colombia, Mexico liên quan đến vụ ám sát ông

loading...
Ngày đăng: 25/09/2018

Tổng thống Venezuela Nicolas Maduro phát biểu tại thủ đô Caracas hôm 4/4. Ảnh: Reuters.

Tổng thống Venezuela Nicolas Maduro phát biểu tại thủ đô Caracas hôm 4/4. Ảnh: Reuters.

“Chúng tôi có những chi tiết thuyết phục cho thấy sự tham gia của các nhà ngoại giao Chile, Colombia và Mexico trong việc bao che những kẻ tiến hành vụ khủng bố”, Reuters dẫn lời Tổng thống Venezuela Nicolas Maduro hôm 24/9 cho biết, đề cập tới vụ ám sát hụt nhằm vào ông tại thủ đô Caracas hồi tháng 8.

Maduro đưa ra đoạn video của một người đàn ông Venezuela trẻ tuổi tên là Henryberth Rivas. Người này tự nhận đã tham gia vào vụ tấn công bằng máy bay không người lái mang thuốc nổ nhằm vào Tổng thống trong lễ diễu binh, sau đó được một đồng phạm trợ giúp tìm nơi ẩn náu tại đại sứ quán Chile ở Caracas.

Người đàn ông được chỉ dẫn rằng anh ta sẽ bí mật tới đại sứ quán Mexico, sau đó là đại sứ quán Colombia và cuối cùng trốn thoát qua biên giới Colombia. Tuy nhiên, đại sứ quán Chile đã đóng cửa và kế hoạch thất bại, Rivas kể lại. Venezuela không cung cấp thêm bằng chứng về vai trò của các đại sứ quán trong kế hoạch.

Khoảnh khắc vệ sĩ che chắn cho Tổng thống Venezuela trong vụ ám sát

 
 

Khoảnh khắc vệ sĩ che chắn cho Tổng thống Venezuela trong vụ ám sát

Vệ sĩ Venezuela che chắn cho Tổng thống Maduro trong vụ ám sát hụt hôm 5/8. Video: RT.

Cả Chile, Mexico và Colombia đều phủ nhận cáo buộc của Maduro. “Chile bác bỏ những lời vu khống thiếu cơ sở của chính phủ Venezuela. Các cáo buộc không thể đánh lạc hướng dư luận khỏi tình hình nhân đạo vô cùng nghiêm trọng tại quốc gia này”, Ngoại trưởng Chile Roberto Ampuero hôm qua tuyên bố.

Bộ Ngoại giao Mexico cũng cho biết họ đã triệu tập đại sứ Venezuela Maria Lourdes Urbaneja để trao bức thư phủ nhận “những cáo buộc vô căn cứ”. “Các nhà ngoại giao Mexico luôn hành động theo luật pháp quốc tế và Công ước Vienna”, Bộ này khẳng định.

Những người chỉ trích cho rằng Maduro thường xuyên đổ lỗi cho các quốc gia đối lập về tư tưởng trong các vấn đề như lạm phát, thiếu lương thực và tội phạm tràn lan. Cố vấn an ninh quốc gia Mỹ John Bolton nghi ngờ Venezuela dàn dựng vụ ám sát hụt để phục vụ “mục đích nào đó”.

Ánh Ngọc

https://vnexpress.net/tin-tuc/the-gioi/tong-thong-venezuela-noi-chile-colombia-mexico-lien-quan-den-vu-am-sat-ong-3814862.html

Loading...