Loading...

Tổng thống Mỹ tuyên bố đã ngăn Nga – Syria tấn công thành trì Idlib

loading...
Ngày đăng: 27/09/2018

Tổng thống Trump trong cuộc họp báo tại New York hôm 26/9. Ảnh: AFP.

Tổng thống Trump trong cuộc họp báo tại New York hôm 26/9. Ảnh: AFP.

“Tôi đã ra lệnh cho Ngoại trưởng và Cố vấn An ninh Quốc gia Mỹ, yêu cầu họ không để cuộc tấn công Idlib diễn ra, hàng triệu người đã được cứu sống. Sẽ không ai công nhận thành tích này, nhưng điều đó cũng tốt thôi vì tất cả họ đều biết”, AFP dẫn lời Tổng thống Mỹ Donald Trump hôm qua phát biểu bên lề phiên họp cấp cao Đại hội đồng Liên Hợp Quốc ở New York, Mỹ.

Nga và Thổ Nhĩ Kỳ hôm 17/9 đạt được thỏa thuận mang tính bước ngoặt đối với chiến trường Idlib, thành trì lớn cuối cùng của phe nổi dậy ở Syria. Hai bên nhất trí thiết lập vùng đệm xung quanh Idlib và quân đội Syria sẽ không mở chiến dịch tổng tấn công vào tỉnh này.

“Nga, Syria và Iran xứng đáng được khen ngợi vì không tiến hành chiến dịch tấn công Idlib. Thổ Nhĩ Kỳ cũng góp phần lớn vào thành công này”, Trump phát biểu. Tổng thống Mỹ thừa nhận vẫn sẽ có hành động quân sự nhằm vào một số mục tiêu tại Syria, nhưng sẽ không có chiến dịch quy mô lớn nào diễn ra tại Idlib.

Vùng phi quân sự rộng 15-20 km dọc theo đường tiếp xúc giữa phe nổi dậy và quân chính phủ Syria sẽ được thành lập trước ngày 15/10. Tổng thống Nga Vladimir Putin cho biết phe nổi dậy sẽ rút toàn bộ khí tài hạng nặng, xe tăng, pháo phản lực phóng loạt và súng cối khỏi khu vực này trước ngày 10/10 theo đề xuất của Tổng thống Thổ Nhĩ Kỳ Recep Tayyip Erdogan.

Lãnh thổ bị che năm xẻ bảy của Syria. Bấm vào hình để xem chi tiết.

Lãnh thổ bị chia năm xẻ bảy của Syria. Bấm vào hình để xem chi tiết.

https://vnexpress.net/tin-tuc/the-gioi/quan-su/tong-thong-my-tuyen-bo-da-ngan-nga-syria-tan-cong-thanh-tri-idlib-3815682.html

Loading...