Loading...

Tổng thống Iran nói Mỹ bị cô lập tại Liên Hợp Quốc

loading...
Ngày đăng: 28/09/2018

Tổng thống Iran Hassan Rouhani phát biểu tại một cuộc họp báo bên lề kỳ họp của Đại hội đồng Liên Hợp Quốc tại New York, Mỹ hôm 26/9. Ảnh: Reuters.

Tổng thống Iran Hassan Rouhani phát biểu tại một cuộc họp báo bên lề kỳ họp của Đại hội đồng Liên Hợp Quốc tại New York, Mỹ hôm 26/9. Ảnh: Reuters.

“Người Mỹ không có thành tựu gì tại kỳ họp lần này. Khi Trump mở đầu bài phát biểu bằng cách khoe khoang những thành tựu của chính quyền chưa đầy hai tuổi, mọi người đều cười lớn”, Tổng thống Iran Hassan Rouhani hôm nay nói trong cuộc họp báo tại thủ đô Tehran sau khi trở về từ kỳ họp của Đại hội đồng Liên Hợp Quốc ở New York, Mỹ, theo Reuters.

“Điều quan trọng là ngày hôm nay, ngoài một hoặc hai quốc gia, không có ai ủng hộ Mỹ. Đây là một sự cô lập chính trị lịch sử hiếm thấy đối với nước Mỹ”, Rouhani nói thêm. 

Trong bài phát biểu tại phiên họp của Đại hội đồng, Rouhani và Tổng thống Mỹ Donald Trump đã có màn “khẩu chiến”. Trump cáo buộc giới lãnh đạo Iran “gieo rắc sự hỗn loạn, chết chóc và hủy diệt, không tôn trọng quốc gia láng giềng, biên giới hay quyền chủ quyền của các nước khác”, đồng thời kêu gọi tất cả các quốc gia cô lập Iran nếu Tehran tiếp tục các hành động gây hấn.

Rouhani chỉ trích gay gắt việc Mỹ rút khỏi thỏa thuận hạt nhân đạt được với Iran vào năm 2015, tuyên bố “không cần cơ hội tạo hình ảnh tích cực” với Trump và cho rằng việc Tổng thống Mỹ rút lui khỏi các tổ chức toàn cầu là hành động “mất trí”.

Tổng thống Iran nhấn mạnh Tehran sẽ tiếp tục duy trì cam kết trong thỏa thuận hạt nhân năm 2015, cho rằng Mỹ là hình ảnh đại diện cho việc vi phạm các cam kết quốc tế.

Trump hồi tháng 5 rút khỏi Kế hoạch Hành động Chung toàn diện (JCPOA) được ký giữa Iran với 6 cường quốc Mỹ, Anh, Đức, Pháp, Nga và Trung Quốc vào năm 2015. Sau khi rút khỏi thỏa thuận, Trump đã tái khởi động các lệnh trừng phạt đối với Iran, khiến nền kinh tế nước này gặp khó khăn. 

Bộ trưởng Quốc phòng Iran Amir Hatami hôm nay tuyên bố Iran sẽ không cúi đầu trước việc Mỹ tăng cường áp lực kinh tế. “Người Mỹ nói rằng họ muốn gây áp lực lên chính phủ Iran bằng cách áp đặt biện pháp trừng phạt nhưng thực tế họ tước đoạt hạnh phúc và quyền sống của người dân”, Hatami nói.

Huyền Lê

https://vnexpress.net/tin-tuc/the-gioi/tong-thong-iran-noi-my-bi-co-lap-tai-lien-hop-quoc-3816111.html

Loading...