Loading...

Tổng thống Hàn nói việc Triều Tiên chỉ trích Mỹ là ‘chiến lược đàm phán’

loading...
Ngày đăng: 12/07/2018

Tổng thống Hàn Quốc Moon Jae-in trong chuyến thăm Singapore hôm nay. Ảnh: CNA.

Tổng thống Hàn Quốc Moon Jae-in (áo đen) trong chuyến thăm Singapore hôm nay. Ảnh: CNA.

“Đàm phán giữa Triều Tiên và Mỹ đang đi đúng hướng”, Tổng thống Hàn Quốc Moon Jae-in phát biểu hôm nay trong chuyến thăm Singapore, khẳng định rằng những chỉ trích gần đây của Bình Nhưỡng với Washington chỉ là chiến lược đàm phán, theo Reuters.

Tuyên bố này được ông Moon đưa ra sau khi Triều Tiên hôm 7/7 tố cáo Mỹ “yêu cầu phi hạt nhân hóa đơn phương và như đầu gấu” sau chuyến thăm Bình Nhưỡng của Ngoại trưởng Mỹ Mike Pompeo.

Phát ngôn viên Bộ Ngoại giao Triều Tiên còn cáo buộc Mỹ “phản bội” tinh thần hội nghị thượng đỉnh tháng trước giữa Tổng thống Donald Trump và lãnh đạo Kim Jong-un, “lấy làm tiếc” về thái độ của Washington, khiến quyết tâm từ bỏ chương trình hạt nhân của Bình Nhưỡng có thể bị lung lay.

Triều Tiên đưa ra cáo buộc chỉ vài giờ sau khi Pompeo khẳng định hai bên đã “đạt tiến bộ lớn trong một số vấn đề phức tạp” sau 8 giờ hội đàm với Phó chủ tịch đảng Lao động Triều Tiên Kim Yong-chol tại Bình Nhưỡng.

“Không ai có thể chắc chắn về một kết quả tích cực nhưng tôi tin rằng đàm phán giữa Triều Tiên và Mỹ có thể đủ thành công nếu Bình Nhưỡng thực hiện phi hạt nhân hóa hoàn toàn và cộng đồng quốc tế cùng nỗ lực đảm bảo an ninh cho họ”, Tổng thống Hàn Quốc nói thêm.

Ngoại trưởng Mỹ có chuyến thăm thứ ba tới Bình Nhưỡng hôm 6/7 nhằm thảo luận về việc thực hiện những cam kết tại hội nghị thượng đỉnh Mỹ – Triều hôm 12/6 tại Singapore. Có thông tin cho rằng Kim Jong-un không tiếp Pompeo tại Bình Nhưỡng mà đi thị sát trang trại tại một huyện biên giới.

Huyền Lê

https://vnexpress.net/tin-tuc/the-gioi/tong-thong-han-noi-viec-trieu-tien-chi-trich-my-la-chien-luoc-dam-phan-3776972.html

Loading...