Loading...

Tổng thống đắc cử Mexico mắc kẹt trên máy bay chở khách nhiều giờ vì mưa lớn

loading...
Ngày đăng: 21/09/2018

Tổng thống đắc cử của Mexico Andrés Manuel López Obrador trên máy bay chở khách bị trễ chuyến 4 giờ do thời tiết xấu hôm 19/9. Ảnh: Reuters

Tổng thống đắc cử của Mexico Andrés Manuel López Obrador trên máy bay chở khách bị trễ chuyến 4 giờ do thời tiết xấu hôm 19/9. Ảnh: Reuters

Reuters đưa tin chuyến bay của ông Obrador từ bang phía nam Oaxaca đến thủ đô Mexico City hôm 19/9 bị hoãn suốt 4 giờ, trong đó có ba giờ chờ đợi trên khoang máy bay. Mưa lớn đã khiến sân bay ở Mexico City phải tạm thời đóng cửa, gây ra cảnh hỗn loạn và khiến hàng trăm hành khách, trong đó có tổng thống mới đắc cử, bị trễ chuyến.

Tuy nhiên, trong đoạn video được người dân quay trên máy bay, ông Obrador vẫn kiên quyết thực hiện kế hoạch bán chuyên cơ sau khi nhậm chức. Ông cho hay mình sẽ “cảm thấy xấu hổ khi sử dụng máy bay sang trọng ở một đất nước còn nhiều người nghèo đói”.

“Tôi sẽ không lên chuyên cơ tổng thống”, ông nói giữa khoang hành khách đông người. “Tôi sẽ không thay đổi quan điểm về chuyện này”. 

Lãnh đạo cánh tả giành thắng lợi áp đảo trong cuộc bầu cử tổng thống hồi tháng 7 và sẽ tuyên thệ vào tháng 12 tới.

Chuyên cơ tổng thống của Mexico là chiếc Boeing 787 Dreamliner trị giá gần 220 triệu USD, đi vào hoạt động cách đây hai năm theo đơn đặt hàng của cựu tổng thống Felipe Calderón. Nó được cho là chiếc máy bay hiện đại nhất của một lãnh đạo thế giới vào thời điểm đó.

Việc ông Obrador chỉ muốn di chuyển bằng máy bay thương mại vấp phải sự chỉ trích của một số người dân. “Tôi nghĩ nếu máy bay đã mua rồi thì ông ấy nên sử dụng”, một người nêu ý kiến và cho rằng việc tổng thống bị mắc kẹt là “không bình thường”.

Một người khác tỏ ra hoài nghi rằng ông Obrador sẽ dùng máy bay gì khi phải tham dự một sự kiện quốc tế.

Cùng với việc bán chuyên cơ, ông Obrador còn cam kết biến điện tổng thống thành một trung tâm văn hóa và chuyển đến sống ở một ngôi nhà giản dị, không nhận lương và giải quyết vấn nạn tham nhũng.

https://vnexpress.net/tin-tuc/the-gioi/cuoc-song-do-day/tong-thong-dac-cu-mexico-mac-ket-tren-may-bay-cho-khach-nhieu-gio-vi-mua-lon-3812931.html

Loading...