Loading...

‘Tiểu Merkel’ trở thành lãnh đạo đảng cầm quyền ở Đức

loading...
Ngày đăng: 08/12/2018

Annegret Kramp-Karrenbauer (trái) và Thủ tướng Đức Angela Merkel trong cuộc họp bầu lãnh đạo mới của đảng CDU tại Hamburg, Đức hôm qua. Ảnh: Reuters.

Annegret Kramp-Karrenbauer (trái) và Thủ tướng Đức Angela Merkel trong cuộc họp bầu lãnh đạo mới của đảng CDU tại Hamburg, Đức hôm qua. Ảnh: Reuters.

Đảng Liên minh Dân chủ Cơ đốc giáo (CDU) của Đức hôm qua chọn bà Annegret Kramp-Karrenbauer làm lãnh đạo mới để thay thế Thủ tướng Đức Angela Merkel, Reuters đưa tin.

Kramp-Karrenbauer, 56 tuổi, được Merkel và các thành viên khác trong đảng ủng hộ nhiệt tình. Bà nhận được 517 phiếu bầu từ 999 đại biểu, trong khi đối thủ Friedrich Merz có 482 phiếu.

Tân lãnh đạo của CDU từng giữ chức thống đốc bang Saarland, lãnh đạo một liên minh gồm ba bên. Bà nổi tiếng nhờ tài năng trong việc giữ đoàn kết nội bộ và hợp tác với các đảng khác, được mệnh danh là “tiểu Merkel”.

“Tôi từng đọc rất nhiều bài viết về mình, chẳng hạn như phiên bản nhí, bản sao, hay đơn giản là người tương tự. Thưa các đại biểu, tôi là chính mình, là những gì mà cuộc sống đã tạo nên và tôi tự hào về điều đó”, bà Kramp-Karrenbauer phát biểu trước quốc hội.

“Tôi đã học về cách lãnh đạo. Trên hết, tôi học được rằng lãnh đạo cần sự mạnh mẽ bên trong hơn là ồn ào bên ngoài”, bà nói thêm, trong khi những người bên dưới vỗ tay chúc mừng. Bà cũng cảm ơn các đối thủ và mời họ lên sân khấu để thể hiện sự đoàn kết trong đảng.

Bà Merkel hồi tháng 10 cho biết sẽ từ chức lãnh đạo đảng CDU, nhưng vẫn làm thủ tướng tới năm 2021, thời điểm nhiệm kỳ của bà kết thúc. Đây được coi là nỗ lực nhằm “dọn đường rút lui” sau một loạt trở ngại kể từ khi bà quyết định mở cửa biên giới cho người tị nạn từ Trung Đông vào năm 2015.

Kramp-Karrenbauer có chính sách xã hội và đối ngoại khác với Merkel, như ủng hộ việc giới hạn số phụ nữ trong các hội đồng quản trị và cứng rắn hơn với Nga. Bà cho rằng châu Âu và Mỹ nên xem xét phong tỏa tàu Nga do cuộc khủng hoảng với Ukraine, đồng thời có quan điểm thận trọng hơn về tương lai của châu Âu.

Ánh Ngọc

https://vnexpress.net/tin-tuc/the-gioi/tieu-merkel-tro-thanh-lanh-dao-dang-cam-quyen-o-duc-3851071.html

Loading...