Loading...

Tiêm kích tàng hình F-35B Mỹ lần đầu tung đòn không kích

loading...
Ngày đăng: 28/09/2018

Siêu tiêm kích F-35B Mỹ lần đầu tung đòn không kích 

 
 

Siêu tiêm kích F-35B Mỹ lần đầu tung đòn không kích 

Chiếc F-35B xuất kích làm nhiệm vụ tại Afghanistan hôm 27/9. Video:USMC.

Quan chức Lầu Năm Góc hôm qua tiết lộ một siêu tiêm kích F-35B Mỹ đã thực hiện đợt không kích yểm trợ lực lượng mặt đất trong chiến dịch truy quét phiến quân Taliban ở Afghanistan. Đây là lần thực chiến đầu tiên của dòng tiêm kích tàng hình tối tân trong biên chế thủy quân lục chiến Mỹ, theo CNN.

Chiếc F-35B xuất phát từ tàu đổ bộ USS Essex đang hoạt động tại vịnh Ba Tư, tấn công mục tiêu và quay về tàu an toàn. Quan chức Mỹ không tiết lộ loại vũ khí được sử dụng cho đòn đánh này, nhưng nhiều khả năng đó là bom dẫn đường được giấu trong thân máy bay. Trong nhiều ngày trước cuộc không kích, những chiếc F-35B đã tiến hành nhiệm vụ trinh sát gần Somalia.

F-35B là phiên bản được phát triển cho thủy quân lục chiến Mỹ, nổi bật nhờ khả năng cất cánh trên đường băng ngắn và hạ cánh thẳng đứng (STOVL), cho phép nó hoạt động trên các tàu đổ bộ có sàn đáp nhỏ hơn tàu sân bay thông thường. Tuy nhiên, hệ thống STOVL khiến F-35B có tầm hoạt động và khả năng cơ động thua kém biến thể F-35A không quân và F-35C hải quân.

Thủy quân lục chiến Mỹ dự kiến mua tổng cộng 353 tiêm kích F-35B có khả năng cất cánh thẳng đứng và 67 chiếc F-35C hoạt động được trên tàu sân bay. Đây là bước đi then chốt trong kế hoạch của thủy quân lục chiến Mỹ nhằm thay thế các loại tiêm kích chiến thuật đời cũ như F/A-18C/D Hornet, EA-6B Prowlers và AV-8B Harrier bằng máy bay tàng hình F-35 trước năm 2032.

Tàu chiến Mỹ có thể cơ động trên Biển Đỏ để áp sát Syria yểm trợ cho căn cứ At -Tanf. Đồ họa: Globalisation.

Tàu đổ bộ USS Essex hoạt động ở phía bắc Biển Arab từ đầu tuần. Đồ họa: Globalisation.

https://vnexpress.net/tin-tuc/the-gioi/quan-su/tiem-kich-tang-hinh-f-35b-my-lan-dau-tung-don-khong-kich-3816145.html

Loading...