Loading...

Tiêm kích F-35B Mỹ diễn tập với cụm pháo tàng hình gần Syria

loading...
Ngày đăng: 22/09/2018

Chiếc F-35B đeo cụm pháo dưới bụng khi diễn tập trên Biển Đỏ. Ảnh: USMC.

Chiếc F-35B đeo cụm pháo dưới bụng khi diễn tập trên gần Syria. Ảnh: USMC.

Bộ Quốc phòng Mỹ hôm qua công bố hình ảnh đợt diễn tập của các tiêm kích tàng hình F-35B xuất phát từ tàu đổ bộ USS Essex tại vùng Sừng Châu Phi, ngoài khơi Djbouti. Điều đáng chú ý là những chiếc F-35B đều được trang bị các bệ pháo tàng hình GAU-22 với pháo 25 mm, chuyên dùng cho nhiệm vụ tấn công yểm trợ mặt đất, theo Aviationist.

“Chúng tôi sẽ thử nghiệm đầy đủ tính năng của tiêm kích F-35B, nhằm phục vụ các chiến dịch yểm trợ thủy quân lục chiến trên bộ”, đại tá Chandler Nelms, chỉ huy căn cứ Pendleton, nơi đóng quân của Đơn vị Thủy quân lục chiến Viễn chinh (MEU) số 13, tuyên bố hồi đầu tháng 9.

Cụm pháo GAU-22 do tập đoàn General Dynamics phát triển, sử dụng phiên bản pháo 4 nòng dựa trên mẫu GAU-12/U từng xuất hiện trên nhiều loại chiến đấu cơ. GAU-22 được bọc lớp vỏ bằng vật liệu composite và có hình dáng đặc biệt, nhằm giảm tối đa diện tích phản xạ radar (RCS), mang lại khả năng tàng hình giới hạn cho loại vũ khí này trước các hệ thống cảnh giới của đối phương.

“Việc gắn cụm pháo dưới bụng có thể làm tăng RCS của F-35B, khiến nó dễ bị phát hiện hơn. Tuy nhiên, nhược điểm này có thể được chấp nhận do RCS của chiếc F-35B gắn cụm pháo GAU-22 vẫn nhỏ hơn nhiều so với dòng AV-8B mà nó thay thế, nhất là trong những nhiệm vụ yểm trợ mặt đất tầm gần sau khi hệ thống phòng không đối phương đã bị vô hiệu hóa”, chuyên gia hàng không David Cenciotti nhận định.

Tiêm kích F-35B và các lực lượng thuộc MEU số 13 đã diễn tập nhiều nội dung như yểm trợ tầm gần cho các đơn vị đánh chiếm bờ biển và đáp trả khi bị tấn công. Tổng cộng 4.500 binh sĩ thủy quân lục chiến Mỹ đã tham gia đợt diễn tập.

Chuyên gia quân sự Alex Lockie đánh giá động thái của Mỹ giống một “đòn nắn gân”, diễn ra sau khi Nga triển khai 10 tàu chiến ở ngoài khơi Syria, tạo thành đội hình tác chiến lớn nhất của Moskva trên Địa Trung Hải từ trước tới nay.

Tàu chiến Mỹ có thể cơ động trên Biển Đỏ để áp sát Syria yểm trợ cho căn cứ At -Tanf. Đồ họa: Globalisation.

Tàu đổ bộ USS Essex hiện diện Biển Đỏ, gần với chiến trường Syria. Đồ họa: Globalisation.

https://vnexpress.net/tin-tuc/the-gioi/quan-su/tiem-kich-f-35b-my-dien-tap-voi-cum-phao-tang-hinh-gan-syria-3813464.html

Loading...