Loading...

Tiêm kích F-15 Mỹ gặp sự cố, tóe lửa khi hạ cánh

loading...
Ngày đăng: 30/10/2018

Tiêm kích F-15 Mỹ đập mạnh xuống đường băng khi hạ cánh khẩn

 
 

Tiêm kích F-15 Mỹ đập mạnh xuống đường băng khi hạ cánh khẩn

Cú hạ cánh của chiếc F-15 Mỹ. Video: Twitter.

Một trên mạng xã hội Twitter hôm 28/10 đăng video tiêm kích F-15 của không quân Mỹ hạ cánh khẩn cấp tại căn cứ Lakenheath, đông nam nước Anh nhưng không cho biết thời điểm sự việc diễn ra. Chiếc F-15 dường như đã gặp sự cố, buộc phi công thả móc hãm đà để hạ cánh khẩn cấp.

Trong video, chiếc F-15 vào hạ cánh với tốc độ lớn và giảm độ cao rất nhanh, khiến nó đập mạnh xuống đường băng và nảy lên không. Móc hãm đà liên tục mài trên đường băng, tạo ra hàng loạt tia lửa trong quá trình hạ cánh. Phi cơ lơ lửng trên không trong nhiều giây, trước khi tiếp đất và nhanh chóng giảm tốc độ nhờ bắt trúng cáp hãm đà đặt ngang đường băng.

Nguyên nhân và mức độ nghiêm trọng của sự cố không được tiết lộ. Hệ thống cánh đuôi và cánh tà của máy bay vẫn hoạt động, trong khi cửa xả động cơ không có chuyển động thường thấy khi hạ cánh. Điều này khiến giới chuyên gia nhận định chiếc F-15 đã gặp sự cố ở hệ thống động cơ, khiến nó mất lực đẩy.

Các tiêm kích chiến thuật của Mỹ hiện nay không được trang bị dù hãm như phi cơ Nga hoặc chiến đấu cơ Mỹ trong quá khứ. Chúng được lắp cụm móc hãm đà BAK-12, cho phép nhanh chóng giảm tốc độ trong trường hợp hạ cánh khẩn cấp. Tuy nhiên, giải pháp này đòi hỏi các sân bay phải trang bị hệ thống cáp hãm tương tự tàu sân bay.

https://vnexpress.net/tin-tuc/the-gioi/quan-su/tiem-kich-f-15-my-gap-su-co-toe-lua-khi-ha-canh-3831475.html

Loading...