Loading...

Thủy thủ trong bức ảnh nụ hôn cuối Thế chiến II qua đời

loading...
Ngày đăng: 19/02/2019

Bức ảnh kinh điển của nhiếp ảnh gia Alfred Eisenstaedt được trưng bay tại một cuộc triển lãm. Ảnh: AFP

Bức ảnh kinh điển của nhiếp ảnh gia Alfred Eisenstaedt được trưng bay tại một cuộc triển lãm. Ảnh: AFP

USA Today cho hay ông George Mendonsa bị co giật và ngã dẫn đến tử vong tại một trại dưỡng lão ở Middletown, bang Rhode Island, hôm 17/2, hai ngày trước sinh nhật 96 tuổi. Ông sống tại đây cùng người vợ đã kết hôn 70 năm.

Ngày 14/8/1945, khi Nhật Bản chính thức đầu hàng Mỹ trong Thế chiến II, ông Mendonsa đã lọt vào ống kính của nhiếp ảnh gia Alfred Eisenstaedt. Lúc đó, ông hoạt động ở Thái Bình Dương và đang về nhà nghỉ phép.

Trong trang phục hải quân, Mendonsa ôm eo và cúi xuống hôn nữ trợ lý nha khoa Greta Zimmer Friedman, 21 tuổi, trước sự chứng kiến của nhiều người giữa Quảng trường Thời đại, New York, dù hai người không quen biết. Được đăng tải trên tạp chí Life, bức ảnh trở thành một trong những hình ảnh nổi tiếng nhất của giai đoạn này.

Tuy nhiên, khi công bố tác phẩm, nhiếp ảnh gia Eisenstaedt không đưa ra bất kỳ thông tin nào về đôi nam nữ đang hôn nhau. Danh tính của họ là một sự bí ẩn suốt nhiều năm, thậm chí mọi người còn dùng đủ phương pháp, trong đó có quét 3D gương mặt, để tìm ra họ là ai. 

Những năm 1960, Friedman tiếp cận tạp chí Life sau khi phát hiện bức ảnh chụp mình trong một cuốn sách ảnh của Eisenstaedt. Tuy nhiên, tạp chí cho rằng đó là một phụ nữ khác và đến năm 1980, bà Friedman mới được xác nhận thông tin trên khi gặp ông Eisenstaedt.

“Đó không phải là một nụ hôn”, bà nhớ lại. “Đó chỉ là một ai đó đang ăn mừng. Đó không phải là một khoảnh khắc lãng mạn”.

Bà Friedman qua đời năm 2016 ở tuổi 92 vì bị viêm phổi.

Đến năm 2012, danh tính của ông Mendonsa cũng mới được xác nhận trong một cuốn sách có tựa đề “Nụ hôn người thủy thủ: bí ẩn sau bức ảnh kết thúc Thế chiến II”, dù một số người vẫn hoài nghi.

https://vnexpress.net/the-gioi/thuy-thu-trong-buc-anh-nu-hon-cuoi-the-chien-ii-qua-doi-3882990.html

Loading...