Loading...

Thượng nghị sĩ Mỹ cáo buộc Arab Saudi sát hại nhà báo mất tích

loading...
Ngày đăng: 12/10/2018

Thượng nghị sĩ đảng Cộng hòa bang Tennessee Bob Corker. Ảnh: AFP.

Thượng nghị sĩ đảng Cộng hòa bang Tennessee Bob Corker. Ảnh: AFP.

Thượng nghị sĩ đảng Cộng hòa bang Tennessee Bob Corker ngày 11/10 nói với kênh CNN rằng “các thông tin tình báo chỉ đích danh” Arab Saudi là bên phải chịu trách nhiệm cho sự biến mất của nhà báo Jamal Khashoggi.

“Mọi thứ đều chỉ về phía Arab Saudi và có thể Khashoggi không còn sống nữa”, Corker cho hay. “Theo tôi, nếu đúng là Arab Saudi đứng sau sự việc và Khashoggi vẫn còn sống, với những gì đang diễn ra, họ cần thả ông ấy”.

Thượng nghị sĩ Cộng hòa bang Nam Carolina Lindsey Graham nhấn mạnh “ngày càng có nhiều dấu hiệu cho thấy” Khashoggi đã chết và “mọi dấu hiệu” đều hướng về phía Arab Saudi. “Họ, Arab Saudi, cần chịu trách nhiệm cho những gì xảy ra tại lãnh sự quán”, ông tuyên bố.

Bình luận từ các nghị sĩ Cộng hòa hàng đầu đang làm bật lên những căng thẳng ngày càng gia tăng giữa quốc hội, bên kêu gọi hành động cứng rắn trong vụ Khashoggi, và Nhà Trắng, nơi Tổng thống Donald Trump ra dấu hiệu rằng ông biết trách nhiệm thuộc về Arab Saudi nhưng ông chưa sẵn sàng tung ra các biện pháp trừng phạt.

Jamal Khashoggi trong một cuộc họp báo ở Manama, thủ đô Bahrain, hồi năm 2014. Ảnh: AFP.

Jamal Khashoggi trong một cuộc họp báo ở Manama, thủ đô Bahrain, hồi năm 2014. Ảnh: AFP.

Jamal Khashoggi mất tích từ hôm 2/10 sau khi vào lãnh sự quán Arab Saudi ở Istanbul, Thổ Nhĩ Kỳ, để làm thủ tục đăng ký kết hôn với hôn thê người bản địa. Ông là tiếng nói chỉ trích mạnh mẽ chính quyền Arab Saudi và đặc biệt là Thái tử Mohammed bin Salman.

Quan chức an ninh Thổ Nhĩ Kỳ hôm 10/10 khẳng định “các cấp cao nhất trong cung điện hoàng gia” ở Arab Saudi đã ra lệnh ám sát Jamal Khashoggi. Trong khi đó, Riyadh tuyên bố Khashoggi đã rời đi vào cùng ngày và những cáo buộc giết người là “vô căn cứ”.

https://vnexpress.net/tin-tuc/the-gioi/thuong-nghi-si-my-cao-buoc-arab-saudi-sat-hai-nha-bao-mat-tich-3822898.html

Loading...