Loading...

Thủ tướng nêu trách nhiệm của mỗi quốc gia với thế giới tại Liên Hợp Quốc

loading...
Ngày đăng: 28/09/2018

Thủ tướng phát biểu tại phiên thảo luận cấp cao tại Đại hội đồng Liên Hợp Quốc. Ảnh: VGP.

Thủ tướng phát biểu tại phiên thảo luận cấp cao tại Đại hội đồng Liên Hợp Quốc. Ảnh: VGP.

Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc vào 14h30 ngày 27/9 (1h30 sáng 28/9, giờ Hà Nội) có bài phát biểu trong phiên thảo luận cấp cao của Đại hội đồng Liên Hợp Quốc khóa 73 tại trụ sở Liên Hợp Quốc ở New York, Mỹ trước đại diện lãnh đạo hơn 100 quốc gia, theo TTXVN.

Trong bài phát biểu, Thủ tướng khẳng định những thách thức to lớn đối với toàn cầu hiện nay đòi hỏi sự chung tay của mọi quốc gia, bởi không một quốc gia nào, ngay cả các cường quốc giàu mạnh, đủ sức giải quyết chúng. Vì vậy, Thủ tướng đề xuất vấn đề “trách nhiệm kép”, trong đó mỗi quốc gia có thêm trách nhiệm đối với các vấn đề toàn cầu, mỗi cá nhân có thêm vai trò công dân toàn cầu.

Nhấn mạnh đến vai trò quan trọng của Liên Hợp Quốc trong việc kiến tạo những nền tảng phát triển mới để xử lý hiệu quả các thách thức toàn cầu, Thủ tướng đề nghị các quốc gia cần tiếp tục đề cao vai trò này và cùng nhau phấn đấu “vì một thế giới hòa bình, công bằng và phát triển bền vững”.

Theo Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc, Liên Hợp Quốc ngày nay đã thực sự trở thành biểu tượng của tinh thần đoàn kết toàn cầu. Thủ tướng khẳng định Việt Nam ủng hộ mạnh mẽ vai trò trung tâm của Liên Hợp Quốc trong hệ thống quốc tế đa phương và tích cực đóng góp thực hiện các trụ cột hợp tác cơ bản của Liên Hợp Quốc về duy trì hòa bình, an ninh quốc tế, hợp tác phát triển và bảo đảm quyền con người.

“Chúng tôi luôn nhất quán trong việc đề cao Hiến chương Liên Hợp Quốc, các nguyên tắc cơ bản của luật pháp quốc tế trong giải quyết những tranh chấp quốc tế bằng biện pháp hòa bình, trong đó có khu vực Biển Đông trên cơ sở Công ước Liên Hợp Quốc về Luật Biển 1982 (UNCLOS) và bảo đảm an ninh, an toàn và tự do hàng hải, hàng không”, Thủ tướng nhấn mạnh.

Thủ tướng cũng đề cập đến những cơ hội mới để phát triển kinh tế của các quốc gia trên thế giới trong bối cảnh tiến bộ vượt bậc về khoa học, công nghệ trong cách mạng công nghiệp 4.0, tư duy cường quyền đề cao sức mạnh, sử dụng hoặc đe dọa sử dụng vũ lực, sự gia tăng các biện pháp đơn phương tiếp tục là mối đe dọa đối với hòa bình, ổn định quốc tế…

“Đại hội đồng Liên Hợp Quốc hãy là trung tâm để các quốc gia, dân tộc hợp tác vì hòa bình, công bằng và phát triển bền vững”, Thủ tướng nói, đồng thời khẳng định quan điểm của Việt Nam ủng hộ việc dỡ bỏ cấm vận đơn phương để Cuba được thực hiện quyền tự do tham gia một cách công bằng, bình đẳng vào các quan hệ kinh tế, thương mại theo luật pháp quốc tế.

Theo Thủ tướng, Liên Hợp Quốc cần cải cách theo hướng nâng cao hiệu quả, dân chủ và minh bạch để thực hiện tốt vai trò không thể thay thế được trong lãnh đạo xử lý các thách thức toàn cầu.

Thủ tướng cũng mong muốn Liên Hợp Quốc tăng cường hợp tác với các khu vực, trong đó có đẩy mạnh Cơ chế hợp tác thượng đỉnh Liên Hợp Quốc và ASEAN.

Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc cảm ơn 53 nước châu Á – Thái Bình Dương đã nhất trí đề cử Việt Nam là ứng cử viên duy nhất của nhóm ứng cử làm ủy viên không thường trực Hội đồng Bảo an Liên Hợp Quốc nhiệm kỳ 2020-2021, cũng như cảm ơn sự ủng hộ của các nước khác dành cho Việt Nam.

“Việt Nam cam kết sẽ luôn là thành viên tích cực, có trách nhiệm của cộng đồng quốc tế và Liên Hợp Quốc”, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc nêu rõ.

Thủ tướng cũng gửi lời cảm ơn tới Đại hội đồng vì đã dành phút mặc niệm trước việc Chủ tịch nước Trần Đại Quang vừa qua đời.

Phiên thảo luận cấp cao Đại hội đồng Liên Hợp Quốc khóa 73 có chủ đề “Làm cho Liên Hợp Quốc gắn bó với tất cả người dân: Lãnh đạo toàn cầu và chia sẻ trách nhiệm vì các xã hội hòa bình, công bằng và bền vững” diễn ra từ ngày 25/9 đến 1/10.

https://vnexpress.net/tin-tuc/the-gioi/thu-tuong-neu-trach-nhiem-cua-moi-quoc-gia-voi-the-gioi-tai-lien-hop-quoc-3816159.html

Loading...