Loading...

Thủ tướng Malaysia tuyên bố không chấp nhận người đồng tính giống phương Tây

loading...
Ngày đăng: 26/10/2018

Thủ tướng Malaysia Mahathir Mohamad phát biểu tại Đại học Chulalongkorn ở Bangkok, Thái Lan hôm 25/10. Ảnh: AFP.

Thủ tướng Malaysia Mahathir Mohamad phát biểu tại Đại học Chulalongkorn ở Bangkok, Thái Lan hôm 25/10. Ảnh: AFP.

“Tại thời điểm này, chúng tôi không chấp nhận cộng đồng người đồng tính, song tính và chuyển giới (LGBT). Nếu phương Tây muốn chấp nhận, đó là chuyện của họ. Đừng ép buộc điều đó lên chúng tôi”, AFP dẫn lời Thủ tướng Malaysia Mahathir Mohamad phát biểu hôm qua.

“Quy định về hôn nhân và gia đình giờ đây đã bị coi nhẹ ở phương Tây. Tại sao chúng ta phải làm theo? Hệ thống giá trị của chúng ta vẫn tốt. Nếu một ngày nào đó phương Tây quyết định khỏa thân ra đường thì chúng ta có phải làm theo không?”, Mahathir cho biết.

Malaysia hoạt động dựa trên hệ thống pháp luật kép, trao quyền cho tòa án Hồi giáo xử lý các vấn đề tôn giáo và gia đình của những công dân theo đạo Hồi, khi 60% dân số Malaysia theo đạo này. Luật Hồi giáo cũng được giám sát bởi các bang trong nước.

Mahathir, người quay lại vị trí thủ tướng sau khi chiến thắng cuộc bầu cử hồi tháng 5, cam kết ổn định chính phủ sau bê bối tham nhũng của cựu thủ tướng Najib Razak. Chiến dịch này đã làm lu mờ những lời công kích gây tranh cãi của Mahathir đối với cộng đồng LGBT và người Do Thái.

Tuyên bố hôm qua của chính trị gia 93 tuổi được đưa ra trong bối cảnh các nhà hoạt động cảnh báo về cách đối xử ngày càng nghiêm khắc của Malaysia với cộng đồng LGBT. Hồi tháng 9, chính quyền bang Terengganu xác nhận hai phụ nữ đã bị phạt roi công khai và nộp 800 USD tiền phạt sau khi thừa nhận hành vi quan hệ đồng tính nữ. Vụ xét xử đã bị nhiều nhóm hoạt động nhân quyền phản đối.

Ánh Ngọc

https://vnexpress.net/tin-tuc/the-gioi/cuoc-song-do-day/thu-tuong-malaysia-tuyen-bo-khong-chap-nhan-nguoi-dong-tinh-giong-phuong-tay-3829777.html

Loading...