Loading...

Thủ tướng Australia xin lỗi hàng chục nghìn nạn nhân bị lạm dụng tình dục

loading...
Ngày đăng: 22/10/2018

[Caption]Thủ tướng Australia Scott Morrison đưa ra lời xin lỗi quốc gia tới các nạn nhân của nạn lạm dụng tình dục trẻ em trong một bài phát biểu tại quốc hội.

Thủ tướng Australia Scott Morrison đưa ra lời xin lỗi quốc gia tới các nạn nhân của nạn lạm dụng tình dục trẻ em tại quốc hội ở Canberra hôm 22/10. Ảnh: Reuters

BBC đưa tin hàng trăm người đã có mặt tại thủ đô Canberra hôm nay để nghe bài phát biểu xúc động của ông Morrison trước quốc hội. Lời xin lỗi được đưa ra sau một cuộc điều tra kéo dài 5 năm cho thấy có hàng chục nghìn trẻ em bị lạm dụng tình dục ở Australia trong nhiều thập kỷ qua.

“Hôm nay, chúng ta cuối cùng thừa nhận và đối mặt với những tiếng khóc thét của con em mình”, ông nói. “Chúng ta phải khiêm tốn hạ mình trước những người đã bị bỏ rơi và cầu xin họ tha thứ”.

Cuộc điều tra kết thúc vào tháng 12 năm ngoái đã ghi nhận hơn 8.000 lời khai từ các nạn nhân về việc bị lạm dụng trong các tổ chức như nhà thờ, trường học và câu lạc bộ thể thao. Ông Morrison thừa nhận nỗi đau mà các nạn nhân phải chịu dựng cũng như việc các tổ chức này không thể bảo vệ cho họ.

“Tại sao những tiếng khóc than của trẻ em và các bậc cha mẹ bị làm ngơ? Tại sao hệ thống tư pháp của chúng ta lại không nhận thấy sự bất công? Tại sao lại mất nhiều thời gian đến thế để hành động?”, ông nói.

Giọng của thủ tướng Australia trở nên run rẩy khi mô tả những tác động của việc bị lạm dụng đối với đời sống của các nạn nhân. “Chúng tôi yêu các bạn. Chúng tôi lắng nghe các bạn và chúng tôi trân trọng các bạn”, ông nói.

Một phụ nữ rơi nước mắt khi nghe bài phát biểu của ông Morrison bên ngoài tòa quốc hội Australia ở Canberra. Ảnh: Reuters

Một phụ nữ rơi nước mắt khi nghe bài phát biểu của ông Morrison bên ngoài tòa quốc hội Australia ở Canberra. Ảnh: Reuters

Các nhóm hoạt động cho hay nhiều nạn nhân và người ủng hộ từ khắp Australia đã có mặt ở quốc hội để nghe lời xin lỗi trên.

“Lời xin lỗi từ đất nước của chúng ta là một điều tuyệt vời nhưng còn nhiều việc phải làm”, Leonie Sheedy, thuộc mạng lưới bảo vệ trẻ em bị lạm dụng CLAN, nói. 

Nhiều người sống sót trong các vụ lạm dụng chỉ trích phản ứng chính phủ Australia đối với cuộc điều tra, nhất là quanh các điều khoản của chương trình bồi thường quốc gia. Các nạn nhân buộc phải nộp đơn đề nghị bồi thường lên tới 150.000 AUD (hơn 100.000 USD) mỗi người.

https://vnexpress.net/tin-tuc/the-gioi/cuoc-song-do-day/thu-tuong-australia-xin-loi-hang-chuc-nghin-nan-nhan-bi-lam-dung-tinh-duc-3827309.html

Loading...