Loading...

Thổ Nhĩ Kỳ tuyên bố không cho phép che đậy vụ Khashoggi

loading...
Ngày đăng: 21/10/2018

Jamal Khashoggi tại cuộc họp báo ở Bahrain tháng 12/2014. Ảnh: AFP.

Jamal Khashoggi tại cuộc họp báo ở Bahrain tháng 12/2014. Ảnh: AFP.

“Nếu sự việc xảy ra như nó được kể trên khắp thế giới, giới chức Arab Saudi không thể che đậy câu chuyện bằng cách nói rằng một đội từ Arab Saudi đến và hai hoặc ba người trong số họ đã giết hại ông ấy”, Numan Kurtulmus, phó chủ tịch đảng Công lý và Phát triển Thổ Nhĩ Kỳ (AKP), cho biết trong cuộc phỏng vấn với CNN, đề cập tới cái chết của nhà báo Jamal Khashoggi.

“Một tội ác được thực hiện bên trong lãnh sự quán không thể diễn ra mà giới chức cấp cao của quốc gia đó không hay biết. Nếu tội ác này thực sự diễn ra như đã nói, nếu các bằng chứng thực sự dẫn tới kết luận như vậy, tình hình sẽ rất nghiêm trọng và chắc chắn sẽ dẫn tới những hệ quả pháp lý nghiêm trọng”, ông Kurtulmus nhấn mạnh.

Sau hai tuần phủ nhận việc có liên quan tới cái chết của Jamal Khashoggi, Arab Saudi ngày 20/10 cuối cùng thừa nhận nhà báo này đã thiệt mạng tại lãnh sự quán Arab Saudi ở Istanbul, Thổ Nhĩ Kỳ, sau một cuộc ẩu đả.

Khashoggi, nhà báo thường xuyên chỉ trích chính quyền Arab Saudi, biến mất từ hôm 2/10 sau khi vào lãnh sự quán Arab Saudi ở Istanbul để làm thủ tục đăng ký kết hôn với bạn gái người Thổ Nhĩ Kỳ. Các công tố viên Thổ Nhĩ Kỳ tin rằng Khashoggi bị một nhóm gồm 15 đặc vụ Arab Saudi sát hại và phân thi thể thành nhiều phần, phi tang ở nhiều địa điểm khác nhau. Nhà chức trách Thổ Nhĩ Kỳ đang mở rộng điều tra để tìm kiếm thi thể Khashoggi.

Củng cố thêm những hoài nghi của cộng đồng quốc tế liên quan đến thông tin mà Arab Saudi đưa ra về vụ Khashoggi, một quan chức cấp cao giấu tên ở Riyadh hôm nay kể câu chuyện với các tình tiết khác so với lời giải thích trước đó.

Theo quan chức này, vào ngày 2/10, một đội 15 người mang quốc tịch Arab Saudi đã được cử tới Thổ Nhĩ Kỳ để gặp Khashoggi. Nhóm người kể trên đe dọa đánh thuốc mê và bắt cóc nhà báo Arab Saudi trước khi sát hại ông do ông có hành vi chống trả. Một thành viên trong nhóm còn mặc quần áo của Khashoggi nhằm đóng giả như ông đã rời khỏi lãnh sự quán ở Istanbul.

https://vnexpress.net/tin-tuc/the-gioi/tho-nhi-ky-tuyen-bo-khong-cho-phep-che-day-vu-khashoggi-3827208.html

Loading...