Loading...

Thiếu nhu yếu phẩm, nạn nhân động đất và sóng thần Indonesia đi ‘hôi của’

loading...
Ngày đăng: 30/09/2018

Người dân lấy hàng hóa trong một cửa hàng tiện lợi ở Palu ngày 30/9. Ảnh: AFP.

Người dân lấy hàng hóa trong một cửa hàng tiện lợi ở Palu ngày 30/9. Ảnh: AFP.

Các cư dân trên đảo Sulawesi lục lọi trong những mảnh vỡ kính và rào chắn bị phá vỡ ở một siêu thị tại trung tâm Palu đã bị tàn phá bởi động đất và sóng thần ngày 28/9, theo AFP.

Họ mang về những túi và giỏ đựng đầy bánh quy, snack khoai tây chiên, tã lót, bình gas mini, khăn giấy và nhiều thứ khác. “Không có viện trợ, chúng tôi cần phải ăn. Chúng ta không có lựa chọn nào khác, chúng ta phải có thức ăn”, một người đàn ông nói.

“Chúng tôi đang trong một cơn khủng hoảng”, một người khác giải thích.

M ột nhóm thanh thiếu niên nói rằng tình trạng hiện giờ buộc họ phải vậy vì họ cần thực phẩm và nước. “Chúng tôi lấy bất cứ thứ gì có thể. Chúng tôi thậm chí không thể nấu ăn được nên phải đi lấy đồ như thế này”.

Một vài cảnh sát đứng nhìn đám đông từ đồn ở phía bên kia đường. Họ không thể hoặc không nỡ ngăn cản.

Cảnh tượng tương tự diễn ra tại một trạm xăng, nơi đám đông cố gắng lấy nhiên liệu từ giếng lưu trữ ngầm. “Chỉ có một trạm xăng vẫn hoạt động”, nhiếp ảnh gia địa phương Ray Pratama nói. “Mọi người đang tuyệt vọng”.

“Nếu bạn bán với giá cả hợp lý thì được, nhưng người ta đang tăng giá rất mạnh với nhu yếu phẩm”, một phụ nữ nói.

Trận động đất mạnh 7,5 độ xảy ra ngoài khơi đảo Sulawesi vào chiều tối 28/9, tạo ra đợt sóng thần cao tới 6 m tàn phá nhiều khu vực ven biển của thành phố Palu và thị trấn Donggala. Ít nhất 832 người thiệt mạng. Chính phủ Indonesia quyết định giải ngân 37 triệu USD để phục vụ nỗ lực cứu trợ và hỗ trợ những người sống sót.

Một số hàng viện trợ đã bắt đầu được đưa đến Sulawesi. Chính phủ đang điều động 6 “nhà bếp dã chiến” có khả năng cung cấp 36.000 đĩa cơm một ngày và hàng nghìn tấm nệm, chăn. Tuy nhiên, chúng không đến đủ nhanh với một số người.

“Các cửa hàng không mở, chợ thì không họp”, Eddy, 33 tuổi, nói. “Chúng tôi phải phá khóa, vào từng cửa hàng một”.

https://vnexpress.net/tin-tuc/the-gioi/thieu-nhu-yeu-pham-nan-nhan-dong-dat-va-song-than-indonesia-di-hoi-cua-3817107.html

Loading...