Loading...

Thế khó của Israel khi Nga chuyển S-300 cho Syria

loading...
Ngày đăng: 25/09/2018

Tên lửa S-300 Nga tham gia diễn tập đầu năm 2018. Ảnh: TASS.

Tên lửa S-300 Nga tham gia diễn tập đầu năm 2018. Ảnh: TASS.

Bộ trưởng Quốc phòng Nga Sergei Shoigu hôm qua tuyên bố sẽ chuyển các tổ hợp phòng không tầm xa S-300 cho Syria nhằm đảm bảo an ninh cho các binh sĩ Nga đồn trú ở quốc gia Trung Đông này.

Giới quan sát cho rằng quyết định này của Nga sẽ đẩy không quân Israel vào tình thế “tiến thoái lưỡng nan” trên vùng trời Syria. Nếu tiếp tục tiến hành các chiến dịch không kích nhắm vào lực lượng thân Iran trên lãnh thổ Syria, tiêm kích Israel sẽ phải đối mặt với nguy cơ bị bắn hạ bởi các tổ hợp S-300 tầm xa. Nhưng nếu cắt giảm hoặc ngừng chiến dịch không kích, Tel Aviv sẽ phải khoanh tay đứng nhìn Tehran gia tăng ảnh hưởng ở quốc gia này, theo Haaretz.

“Dù lựa chọn giải pháp nào đi nữa, khả năng hành động tự do của Israel trên bầu trời Syria cũng sẽ bị giới hạn đáng kể. Tel Aviv sẽ phải suy nghĩ rất kỹ trước khi bắt đầu một chiến dịch không kích nhằm vào Syria”, nhà phân tích Amos Harel nhận xét.

Trước đây, Israel có thể tác chiến tự do ở phía bắc Syria nhờ sự kết hợp giữa hoạt động quân sự cứng rắn và quan hệ ngoại giao tốt đẹp với Nga. Tel Aviv thường hành động rất khôn ngoan và không khoe khoang về những thành tích đạt được tại chiến trường Syria.

Nga cũng thường “nhắm mắt làm ngơ” cho các chiến dịch không kích của Israel trên lãnh thổ Syria, khi cho rằng việc ngăn chặn ảnh hưởng của Iran là lợi ích quốc gia của Israel. Các cuộc không kích này thường nhắm vào kho đạn dược, đoàn xe vận chuyển vũ khí của dân quân Hezbollah thân Iran hoạt động ở tây bắc hoặc phía nam Syria, gần Cao nguyên Golan.

Nga dựng video 3D quá trình Il-20 bị bắn rơi ở Syria

 
 

Nga dựng video 3D quá trình Il-20 bị bắn rơi ở Syria

Diễn biến quá trình chiếc Il-20 bị bắn rơi ở Syria. Video: Bộ Quốc phòng Nga.

Tuy nhiên, Tel Aviv đã thể hiện sự tự tin thái quá trong những tháng gần đây. Nga dường như không hài lòng trước việc quân đội Israel xác nhận đã thực hiện hơn 200 cuộc không kích vào lãnh thổ Syria kể từ năm 2017. “Có vẻ Israel chưa hiểu hết ý nghĩa của việc chính quyền Tổng thống Syria Bashar al-Assad đang giành lại phần lớn lãnh thổ, trong đó gồm cả khu vực giáp biên giới Israel, với sự hỗ trợ của Nga”, nhà phân tích Harel nhận định.

Israel gần đây nhận được tin tình báo cho thấy Iran đang bí mật vận chuyển vũ khí cho lực lượng Hezbollah tại Lebanon thông qua tuyến đường gần các căn cứ Nga ở tỉnh Latakia, phía tây Syria. Đây được coi là lý do không quân Israel lần đầu tiên tiến hành chiến dịch không kích ở tỉnh Latakia vào đêm 17/9, dù khu vực này rất gần căn cứ không quân Hmeymim của Nga.

Cuộc không kích này châm ngòi cho đòn đáp trả của phòng không Syria, dẫn đến sự cố chiếc trinh sát cơ Il-20 của Nga bị bắn nhầm làm 15 quân nhân thiệt mạng. Bộ Quốc phòng Nga kết luận phi công Israel đã cố tình “núp bóng” trinh sát cơ Nga, khiến chiếc Il-20 trúng đạn.

Sự cố này được cho là bước ngoặt làm thay đổi thái độ của Nga với Israel trên chiến trường Syria và là động lực thúc đẩy Nga thực hiện hợp đồng cung cấp S-300 cho Syria, vốn bị đình trệ hơn 5 năm qua.

Việc Nga chuyển giao tên lửa phòng không S-300 cho Syria sẽ không đánh dấu chấm hết cho hoạt động quân sự của Israel, nơi Tel Aviv từng thực hiện hàng trăm đợt không kích trong 6 năm qua. Tuy nhiên, sự tự do hành động của Israel cũng khó lòng được khôi phục như trước vụ trinh sát cơ Il-20 bị bắn rơi.

“Điều này sẽ đẩy quân đội Israel vào tình thế khó xử. Liệu họ có sẵn sàng không kích khu vực gần căn cứ Nga một lần nữa, khiến căng thẳng leo thang và dẫn tới nguy cơ chiến đấu cơ bị bắn hạ?”, Harel đặt câu hỏi.

Biên đội máy bay Israel huấn luyện hồi năm 2017. Ảnh: IAF.

Biên đội máy bay Israel huấn luyện hồi năm 2017. Ảnh: IAF.

Giới phân tích cho rằng Nga và Israel sẽ không xảy ra xung đột quân sự, do hai nước vẫn còn những lợi ích chiến lược chung tại Trung Đông, nhưng nhiều khả năng Tel Aviv sẽ phải tính tới những phản ứng cứng rắn của Moskva trước khi tiến hành các chiến dịch quân sự trên lãnh thổ Syria.

https://vnexpress.net/tin-tuc/the-gioi/quan-su/the-kho-cua-israel-khi-nga-chuyen-s-300-cho-syria-3814576.html

Loading...