Loading...

Thái Lan giam cựu tuyển thủ quốc gia Bahrain bị Interpol truy nã

loading...
Ngày đăng: 04/12/2018

Hakeem Alaraibi, cựu tuyển thủ quốc gia Bahrain. Ảnh: Adelaidenow.

Hakeem Alaraibi, cựu tuyển thủ quốc gia Bahrain. Ảnh: Adelaidenow.

Hakeem Alaraibi, cựu cầu thủ đội tuyển quốc gia Bahrain, hôm 27/11 bị chặn tại Thái Lan sau khi bay từ Australia tới đây để du lịch cùng vợ, AFP đưa tin. Surachate Hakparn, giám đốc cơ quan di trú của Thái Lan, hôm nay cho biết chàng trai 25 tuổi này bị tạm giam trong vòng 12 ngày, tính từ 3/12, để chính quyền có thời gian kiểm tra các tài liệu do Bahrain gửi tới.

Alaraibi bị áp lệnh truy nã đỏ của Tổ chức Cảnh sát Hình sự Quốc tế (Interpol) với tội danh phá hoại một đồn cảnh sát trong cuộc biểu tình “Mùa xuân Arab” ở Bahrain năm 2012. Tuy nhiên, anh khẳng định đã rời khỏi đất nước để tham dự một trận bóng vào thời điểm bị cáo buộc. Cựu tuyển thủ quốc gia này sau đó tới Australia và được cấp quyền tị nạn tại đây vào năm 2017.

Surachate cho biết Australia muốn Thái Lan trao trả Alaraibi. “Nếu có bằng chứng cho thấy lệnh bắt giữ không hợp lệ, cơ quan di trú sẽ cho anh ta trở lại Australia”, ông nói. Đại sứ quán Bahrain tại Bangkok chưa đưa ra phản hồi.

Bahrain, quốc gia do người Hồi giáo dòng Sunni nắm quyền, đã tiến hành ngăn chặn các cuộc biểu tình “Mùa xuân Arab” của những người theo dòng Shiite. Alaraibi tin rằng anh bị nhắm tới bởi theo dòng Shiite và có anh trai là nhà hoạt động chính trị. Cầu thủ lo ngại mình có thể bị giết nếu trở về quê hương.

Viện Quyền và Dân chủ Bahrain (BIRD) hôm nay gửi đơn lên Chủ tịch Liên đoàn Bóng đá Thế giới (FIFA) Gianni Infantino, bày tỏ lo ngại về trường hợp của Alaraibi, đề nghị ông lên án vụ bắt giữ và kêu gọi thả người.

Thái Lan được biết đến là quốc gia không công nhận người tị nạn, từng đối mặt với chỉ trích của dư luận quốc tế vì đưa những người này về quê hương, nơi họ có thể gặp nguy hiểm.

Ánh Ngọc

https://vnexpress.net/tin-tuc/the-gioi/thai-lan-giam-cuu-tuyen-thu-quoc-gia-bahrain-bi-interpol-truy-na-3849109.html

Loading...