Loading...

Tàu chiến Mỹ tuần tra gần căn cứ Nga ở Viễn Đông

loading...
Ngày đăng: 06/12/2018

Tàu khu trục USS McCampbell của hải quân Mỹ. Ảnh: Wikipedia.

Tàu khu trục USS McCampbell của hải quân Mỹ. Ảnh: Wikipedia.

“Tàu khu trục USS McCampbell (DDG-85) đã tiến vào khu vực gần vịnh Peter Đại đế để thách thức tuyên bố chủ quyền thái quá của Nga, cũng như duy trì các quyền, sự tự do và việc sử dụng hợp pháp vùng biển do Mỹ và các nước khác được hưởng”, Washington Times dẫn tuyên bố ngày 5/12 của phát ngôn viên Hạm đội Thái Bình Dương Mỹ Rachel McMarr.

Theo McMarr, tàu chiến Mỹ đã thực hiện chiến dịch tự do hàng hải (FONOP) khi đi qua khu vực này. Lần gần nhất Washington tiến hành FONOP ở vịnh Peter Đại đế là vào năm 1987, giai đoạn đỉnh điểm của Chiến tranh Lạnh.

“Những hoạt động này nhằm chứng minh Mỹ sẽ điều máy bay, tàu chiến hoạt động ở mọi khu vực mà luật pháp quốc tế cho phép”, phát ngôn viên Mỹ nhấn mạnh.

Vịnh Peter Đại đế thuộc vùng Viễn Đông và là nơi có nhiều căn cứ thuộc Hạm đội Thái Bình Dương của hải quân Nga. Truyền thông Nga cho rằng sự hiện hiện của tàu chiến Mỹ tại đây chẳng khác nào việc chiến hạm Nga hoạt động ở ngoài khơi San Diego, California hoặc Trân Châu Cảng ở Hawaii.

Mỹ hiện không công nhận tuyên bố chủ quyền của Nga ở vùng biển ngoài phạm vi 12 hải lý tính từ đường cơ sở của nước này ở Biển Nhật Bản (Hàn Quốc gọi là Biển Đông).

Vị trí vịnh Peter the Great thuộc vùng Viễn Đông Nga. Đồ họa: SlidePlayer

Vị trí vịnh Peter Đại đế ở khu vực Viễn Đông Nga. Đồ họa: SlidePlayer

https://vnexpress.net/tin-tuc/the-gioi/quan-su/tau-chien-my-tuan-tra-gan-can-cu-nga-o-vien-dong-3850141.html

Loading...