Loading...

Tài phiệt Trung Quốc có thể bị xét xử sớm vì thao túng cổ phiếu

loading...
Ngày đăng: 24/09/2018

Tỷ phú Tiêu Kiến Hoa trong một sự kiện đóng góp cho quỹ nghiên cứu robot trường đại học trung văn Hong Kong hồi tháng 4/2016. Ảnh: CUHK.

Tỷ phú Tiêu Kiến Hoa trong một sự kiện đóng góp cho quỹ nghiên cứu robot trường đại học trung văn Hong Kong hồi tháng 4/2016. Ảnh: CUHK.

Các nguồn tin giấu tên cho hay Tiêu Kiến Hoa, 46 tuổi, sẽ sớm bị xét xử tại Thượng Hải vì tội thao túng cổ phiếu và hối lộ. Sau phiên điều trần diễn ra hồi đầu tháng này, một nguồn tin cho biết có thể sẽ có một phiên điều trần nữa trong vài ngày tới, trước khi phiên tòa chính thức bắt đầu, theo SCMP.

Tuy nhiên, một nguồn tin thân cận trong vụ án của Tiêu cho hay cuộc điều tra có thể mất nhiều thời gian hơn và phiên tòa chính thức sẽ muộn hơn dự kiến. Dù phiên điều trần trước xét xử không phải là quy trình bắt buộc trong thủ tục tố tục hình sự Trung Quốc, nhưng tòa án tối cao nước này cho hay trong những vụ phức tạp gây tranh cãi hoặc liên quan tới lợi ích công, tòa án có thể tổ chức phiên điều trần để làm rõ thứ tự nhân chứng và bằng chứng.

Nếu không bị cáo buộc thêm tội danh, Tiêu sẽ đối mặt với án phạt tối đa 10 năm tù theo luật hình sự Trung Quốc. Tiêu Kiến Hoa hiện bị giam tại thành phố Tô Châu. Theo một nguồn tin, tài phiệt này đã sụt 20 kg từ khi bị bắt.

Nguồn tin cũng cho biết thêm trong vài tháng gần đây, Tiêu đã viết thư gửi các lãnh đạo Trung Quốc, bao gồm Chủ tịch Tập Cận Bình, xin tha thứ, chuộc lỗi và giảm nhẹ hình phạt. Tuy nhiên, không rõ thư có đến được với các lãnh đạo không. 

Tiêu là một trong những doanh nhân bí ẩn nhất Trung Quốc. Người đàn ông sinh năm 1972 này đã xây dựng một đế chế kinh doanh dựa với tập đoàn Bắc Đại Ngày Mai, bao gồm hàng trăm công ty liên kết thông qua một cơ cấu sở hữu phức tạp. Tỷ phú này sở hữu khối tài sản trị giá 6 tỷ USD theo ước tính hồi tháng 2/2017 của tạp chí Finacial Times.

Tiêu sinh ra trong một gia đình nghèo ở tỉnh Sơn Đông, tốt nghiệp đại học Bắc Kinh (Bắc đại) danh tiếng. Trước khi bị bắt trong chiến dịch bài trừ tham nhũng của Chủ tịch Tập Cận Bình, Tiêu đã thiết lập quan hệ với thân nhân những lãnh đạo chính trị hàng đầu Trung Quốc. 

Ông ta biến mất khỏi khách sạn Bốn Mùa ở Hong Kong hôm 27/1/2017 và về Trung Quốc đại lục để hợp tác điều tra liên quan tới thị trường chứng khoán Trung Quốc. SCMP từng đưa tin có 5 người đàn ông bước vào căn hộ trên tầng 28 của Tiêu lúc 1h sáng hôm đó, rời đi sau hai tiếng cùng với tỷ phú.

Hồ sơ cảnh sát Hong Kong cho thấy 12 tiếng sau, Tiêu đã đi qua cửa khẩu hải quan sang Thâm Quyến. Gia đình Tiêu báo tin mất tích hôm 28/1. Ngày hôm sau, họ báo cảnh sát rằng Tiêu gọi điện về nói mình an toàn. Chính quyền Trung Quốc không xác nhận nơi ở của Tiêu. 

Sự biến mất của Tiêu làm dấy lên những lo ngại ở Hong Kong rằng các tình báo viên Trung Quốc đại lục đã vi phạm luật khi băng qua biên giới thực thi pháp luật. Tuy nhiên, Lai Tung-kwok, giám đốc an ninh Hong Kong tại thời điểm đó cho hay không có dấu hiệu cho thấy Tiêu bị cưỡng ép rời khỏi Hong Kong.

https://vnexpress.net/tin-tuc/the-gioi/tai-phiet-trung-quoc-co-the-bi-xet-xu-som-vi-thao-tung-co-phieu-3814155.html

Loading...