Loading...

Sau scandal trốn thuế, Phạm Băng Băng xếp cuối bảng danh sách ‘trách nhiệm xã hội’

loading...
Ngày đăng: 12/09/2018

Ngôi sao Phạm Băng Băng đứng cuối danh sách “trách nhiệm xã hội” người nổi tiếng của Trung Quốc với tỉ lệ 0%.

Sau scandal trốn thuế, Phạm Băng Băng xếp cuối bảng danh sách 'trách nhiệm xã hội' với tỉ lệ 0%Phạm Băng Băng xếp vị trí cuối bảng danh sách ‘trách nhiệm xã hội’ với tỉ lệ 0%

BBC ngày 10/9 dẫn thông tin báo cáo về trách nhiệm xã hội của các ngôi sao truyền hình, điện ảnh Trung Quốc năm 2017-2018. Đây là báo cáo do các học giả Trường Đại học Sư phạm Bắc Kinh thực hiện. Họ xét duyệt thứ hạng dựa trên ba tiêu chí: công việc chuyên môn, hoạt động từ thiện và tính toàn vẹn cá nhân.

Các ngôi sao là những hình mẫu mạnh mẽ trong xã hội nhưng thực tế, không ít trường hợp mang đến tác động tiêu cực. Cũng không ngoài dự đoán khi Phạm Băng Băng trở thành ngôi sao giữ vị trí cuối bảng danh sách “trách nhiệm xã hội” với tỉ lệ 0%.

Ngày 6/9, Nhật báo An Ninh (Securities Daily) – một trong những tờ báo chính thống của Trung Quốc, xác nhận Phạm Băng Băng đang bị kiểm soát và sẽ chấp nhận các quyết định pháp lý theo quy định pháp luật. Cô bị nghi ngờ sử dụng “hợp đồng âm – dương” trốn thuế. Tuy nhiên, đó chỉ là bề nổi của tảng băng. Cô cũng bị nghi ngờ tham gia cho vay bất hợp pháp và trong trường hợp xấu nhất sẽ phải đối mặt với sự trừng phạt của pháp luật.

Bài báo này đã bị rút xuống sau đó nhưng tiếp tục gây hoang mang dư luận. Dẫu sao, sự im lặng khó hiểu từ phía Băng Băng vẫn khiến những đồn đoán cô bị bắt giam lan tỏa. Thêm vào đó, vài ngày sau, trong một buổi họp mặt người hâm mộ, Phạm Thừa Thừa – em trai Băng Băng, khóc nức nở trên sân khấu. Anh trải lòng về chuyện buồn trong gia đình và những bi quan với sự nghiệp tương lai. Nhiều thông tin trước đó cho rằng Thừa Thừa cùng mẹ bị cấm xuất cảnh để điều tra.

Sau scandal trốn thuế, Phạm Băng Băng xếp cuối bảng danh sách 'trách nhiệm xã hội' với tỉ lệ 0%

Mới đây, Lưu Xảo Ngọc – một luật sư có tiếng ở Bắc Kinh – đã đưa ra những phân tích trên góc độ luật pháp về vụ việc Phạm Băng Băng trốn thuế.

Ông Lưu cho rằng, người đẹp họ Phạm nắm trong tay “kim bài miễn tử”, có thể giúp cô thoát khỏi bị truy cứu pháp luật về hành vi trốn thuế.

Cụ thể, theo vị luật sư, mấu chốt vấn đề nằm ở điều 201 của bộ luật hình sự về xử lý tội phạm trốn thuế mới được sửa đổi hồi năm 2009. Trong đó, nếu người phạm tội có ý thức chủ động nộp bù số tiền thuế còn nợ cho nhà nước, người đó sẽ không bị xử lý hình sự, mà chỉ phải chịu xử phạt hành chính.

Ông Lưu phân tích, nàng “Kim Toả” thuộc trường hợp phạm tội lần đầu. Cô chỉ cần nộp đủ tiền thuế và tiền phạt, chắc chắn không bị truy cứu trách nhiệm hình sự. Dĩ nhiên, số tiền mà người đẹp sẽ phải nộp cho nhà nước không hề nhỏ.

Vị luật sự nói thêm, toàn bộ vụ án vẫn đang trong quá trình điều tra, các bên phải chờ và chấp nhận kết luận cuối cùng. Trong thời gian này, nữ diễn viên sinh năm 1981 có thể bị hạn chế tự do, giám sát chặt chẽ.

Trong khi đó, đạo diễn Phùng Tiểu Cương, người được cho là đã ký hợp đồng âm dương với nữ diễn viên họ Phạm trong phim Telephone 2, bị đồn đang bị bắt giữ điều tra do dính líu đến gian lận trốn thuế. Trước sức ép từ truyền thông và dư luận, đạo diễn Phùng đã không thể tiếp tục nhắm mắt làm ngơ, lên tiếng phân trần trên weibo cá nhân, nội dung như sau:

“Tất cả đều là bịa đặt, đổi trắng thay đen, thật giả lẫn lộn. Đó không chỉ là hành động mất kiểm soát nữa mà là hành vi vi phạm pháp luật. Không hề có hợp đồng âm dương nào hết, tôi cũng không hề trốn thuế.”

“Công ty và cá nhân tôi mỗi năm nộp thuế hàng trăm triệu nhân dân tệ, các bộ phim của tôi hàng năm đạt tổng doanh thu trên 5 tỉ nhân dân tệ (khoảng 17,000 tỉ Việt Nam đồng), các đơn vị sản xuất phim cũng nộp thuế cho nhà nước hơn 1 tỉ (khoảng 3,400 tỉ Việt Nam đồng), tôi và các đơn vị sản xuất đang giúp đỡ Tổ quốc chia sẻ bớt gánh nặng kinh tế, cứu giúp biết bao nhiêu người nghèo đói.”

“Các anh hùng bàn phím ạ, tôi có thù hằn gì với các bạn chứ? Tôi có từng làm hại các bạn chưa? Các bạn hãy bình tĩnh và tự hỏi lại bản thân mình xem. Tôi cảnh cáo các tài khoản đang thêu dệt bịa đặt, đừng vội manh động và thôi miên dư luận, lấy ngành công nghiệp điện ảnh ra làm chỗ trút giận, như vậy thật hèn hạ.”

Loading...