Loading...

Quân nhân Mỹ ngồi tù 25 năm vì ủng hộ IS

loading...
Ngày đăng: 05/12/2018

Ikaika Erik Kang thời còn là học sinh trung học. Ảnh: Heavy.

Ikaika Erik Kang thời còn là học sinh trung học. Ảnh: Heavy.

Tòa án Mỹ ngày 4/12 tuyên án Ikaika Erik Kang, 35 tuổi, một quân nhân từng đóng quân tại Hawaii, 25 tù giam vì nỗ lực cung cấp hỗ trợ cho tổ chức Nhà nước Hồi giáo (IS) tự xưng, AFP đưa tin.

“Kang đã thề bảo vệ nước Mỹ với tư cách một quân nhân nhưng lại phản bội quốc gia bằng việc thề trung thành với IS và nỗ lực cung cấp hỗ trợ vật chất cho phiến quân”, Phó tổng chưởng lý phụ trách an ninh quốc gia Mỹ John Demers tuyên bố.

Theo Bộ Tư pháp Mỹ, Kang bắt đầu có cảm tình với IS từ đầu năm 2016 và thường xuyên xem các video tuyên truyền của tổ chức này. Trung sĩ Mỹ nhiều lần tuyên bố ủng hộ và bày tỏ mong muốn được gia nhập IS cũng như thực hiện các hành vi bạo lực.

Các công tố viên cho hay Kang đã kể chi tiết về ý định thực hiện những hành vi bạo lực, bao gồm lên kế hoạch tấn công vào các địa điểm đông người ở nơi công cộng hay đánh bom tự sát nhằm vào những doanh trại quân đội.

Tháng 6-7/2017, Kang nhiều lần gặp gỡ các điệp viên ngầm thuộc Cục Điều tra liên bang Mỹ (FBI) giả dạng làm đầu mối của IS. Kang đã cung cấp cho họ nhiều thông tin quân sự nhạy cảm, bao gồm cả một số được xếp loại “mật” như tài liệu về kiểm soát không lưu quân đội, các loại máy bay, tần số sóng radio, danh sách vũ khí của Mỹ.

Ikaika Erik Kang hôn lên cờ IS trong một buổi lễ do FBI dàn dựng. Ảnh: CNN.

Ikaika Erik Kang hôn lên cờ IS trong một buổi lễ do FBI dàn dựng. Ảnh: CNN.

https://vnexpress.net/tin-tuc/the-gioi/quan-su/quan-nhan-my-ngoi-tu-25-nam-vi-ung-ho-is-3849244.html

Loading...