Loading...

Quân đội Nga muốn được quyền bắn hạ máy bay chở khách khi khẩn cấp

loading...
Ngày đăng: 12/01/2019

Một tổ hợp S-400 của Nga. Ảnh: Sputnik.

Một tổ hợp tên lửa phòng không S-400 của Nga. Ảnh: Sputnik.

Dự luật mới do quân đội Nga soạn thảo cho phép lực lượng phòng không nước này bắn hạ mọi máy bay có khả năng đe dọa cuộc sống của người dân hoặc gây ra thảm họa môi trường lớn tại Nga, RT ngày 11/1 đưa tin.

Dự luật được cho là bước thay đổi đáng kể so với ”luật đối phó máy bay xâm phạm biên giới” được Nga ban hành năm 1994, vốn có điều khoản cấm khai hỏa vào các máy bay có hành khách hoặc con tin bên trong.

Đạo luật chống khủng bố được Nga thông qua trước đó đã cho phép an ninh nước này sử dụng vũ khí sát thương chống lại các máy bay dân sự bị không tặc khống chế, có nguy cơ đe dọa nghiêm trọng an ninh. Dự luật mới, dự kiến có hiệu lực vào tháng hai, nhằm loại bỏ sự khác biệt giữa các hệ thống và quy định của luật pháp Nga.

Năm 1983, không quân Liên Xô bắn rơi máy bay chở khách Boeing 747 của Korean Air Lines đang qua vùng đảo Sakhalin thuộc không phận Liên Xô vì cho rằng đây là một phi cơ do thám. Vụ bắn nhầm này khiến toàn bộ 269 người trên máy bay thiệt mạng và khiến phòng không Liên Xô trở nên thận trọng hơn trong các quyết định khai hỏa của mình.

https://vnexpress.net/the-gioi/quan-doi-nga-muon-duoc-quyen-ban-ha-may-bay-cho-khach-khi-khan-cap-3867319.html

Loading...