Loading...

Putin nói thế lực ở Mỹ hủy hoại thành công của cuộc gặp với Trump

loading...
Ngày đăng: 19/07/2018

Tổng thống Nga Vladimir Putin trong cuộc họp với các đại sứ Nga tại Moskva hôm nay. Ảnh: Reuters.

Tổng thống Nga Vladimir Putin trong cuộc họp với các đại sứ Nga tại Moskva hôm nay. Ảnh: Reuters.

“Chúng ta thấy rằng có những thế lực đã chuẩn bị hủy hoại quan hệ Nga – Mỹ vì tham vọng của họ trong cuộc chiến chính trị nội bộ ở Mỹ”, Tổng thống Nga Vladimir Putin nói trong cuộc họp với các đại sứ Nga trên khắp thế giới tụ họp ở Moskva hôm nay, theo Reuters.

Theo Tổng thống Nga, những thế lực này sẵn sàng gây tổn hại đến việc làm và nền kinh tế Mỹ khi tiến hành cuộc chiến chính trị của họ. Putin cũng khẳng định sẽ rất ngây thơ khi hy vọng hội nghị thượng đỉnh với Mỹ có thể giải quyết những vấn đề cố hữu giữa hai nước nhưng ông nhấn mạnh một khởi đầu mới sẽ diễn ra.

“Con đường dẫn tới những thay đổi tích cực đã bắt đầu. Hội nghị đã thành công về mặt tổng thể và đưa tới một số thỏa thuận hữu ích. Tất nhiên chúng ta sẽ chờ xem các thỏa thuận sẽ phát triển như thế nào”, Putin nói song không tiết lộ bản chất của những thỏa thuận đã được đề cập đến.

Ông cũng cảnh báo những nguy cơ nếu Moskva và Washington không tiếp tục cải thiện quan hệ. Tổng thống Nga cho biết Hiệp ước cắt giảm vũ khí chiến lược START sẽ hết hiệu lực trong một năm rưỡi nữa, trừ khi hai bên hợp tác để gia hạn ngay từ bây giờ.

Hội nghị thượng đỉnh giữa Putin và Tổng thống Mỹ Donald Trump diễn ra ở Helsinki, Phần Lan hôm 16/7. Hai lãnh đạo đã có cuộc hội đàm riêng kéo dài hơn hai giờ với sự tham dự của hai người phiên dịch và một cuộc họp chung cùng các quan chức khác trong bữa trưa.

Tổng thống Nga khẳng định hội nghị thượng đỉnh với Trump “thành công và hữu ích”, trong khi Ngoại trưởng Nga Sergei Lavrov cho biết các cuộc thảo luận “còn hơn cả xuất sắc”.

Tuy nhiên, nghị sĩ đảng Dân chủ và Cộng hòa ở Mỹ đều bày tỏ lo ngại, thậm chí phẫn nộ, về thái độ tích cực của Trump đối với Putin ở Helsinki. Truyền thông Mỹ cũng chỉ trích Trump yếu đuối và nhún nhường trước lãnh đạo Nga, song một số chuyên gia cho rằng kết quả cụ thể của cuộc gặp này phải mất nhiều tháng mới có thể trở nên rõ ràng.

Huyền Lê

https://vnexpress.net/tin-tuc/the-gioi/putin-noi-the-luc-o-my-huy-hoai-thanh-cong-cua-cuoc-gap-voi-trump-3780456.html

Loading...