Loading...

Putin: Mỹ sẽ phải trả giá vì áp trừng phạt toàn cầu

loading...
Ngày đăng: 04/10/2018

Tổng thống Nga Vladimir Putin tại diễn đàn về năng lượng tổ chức ở Moskva ngày 3/10. Ảnh: Sputnik.

Tổng thống Nga Vladimir Putin tại diễn đàn về năng lượng tổ chức ở Moskva ngày 3/10. Ảnh: Sputnik.

“Tôi thấy Mỹ đang phạm một sai lầm chiến lược to lớn”, Tổng thống Nga Vladimir Putin ngày 3/10 phát biểu tại Diễn đàn Tuần lễ Năng lượng Nga ở Moskva. “Đó là một sai lầm điển hình”.

Ông chủ Điện Kremlin cho rằng việc Washington áp đặt các lệnh trừng phạt trên toàn thế giới, đồng thời lạm dụng đồng USD như một công cụ để gây ảnh hưởng toàn cầu “không sớm thì muộn cũng sẽ phải nhận hậu quả”.

Nga đang nỗ lực phi đôla hóa, giảm thiểu vai trò của đồng USD trong nền kinh tế. Chủ tịch ngân hàng VTB Andrey Kostin cho hay ý tưởng phi đôla hóa nền kinh tế đã được thảo luận tích cực tại Nga gần đây do các lệnh trừng phạt ngày càng siết chặt của Mỹ đối với nước này.

Hồi tháng 5, Tổng thống Putin nói Nga không còn có thể tin tưởng vào hệ thống tài chính với đồng USD thống trị từ khi Mỹ áp đặt các lệnh trừng phạt đơn phương và vi phạm những nguyên tắc của Tổ chức Thương mại Thế giới (WTO). Tổng thống Nga thêm rằng tình trạng độc quyền đồng USD là không an toàn và nguy hiểm đối với kinh tế toàn cầu.

Chính phủ Nga nhấn mạnh họ không muốn từ bỏ hoàn toàn đồng USD nhưng cùng lúc họ đang tìm cách để giảm sự phụ thuộc của nền kinh tế vào đồng USD.

https://vnexpress.net/tin-tuc/the-gioi/putin-my-se-phai-tra-gia-vi-ap-trung-phat-toan-cau-3819208.html

Loading...