Loading...

Putin không cảm thấy ‘tổn thương’ khi Trump hủy họp riêng tại G20

loading...
Ngày đăng: 05/12/2018

Tổng thống Nga Vladimir Putin và Tổng thống Mỹ Donald Trump tại hội nghị thượng đỉnh G20 ở Buenos Aires, Argentina hôm 30/11. Ảnh: Reuters.

Tổng thống Nga Vladimir Putin và Tổng thống Mỹ Donald Trump tại hội nghị thượng đỉnh G20 ở Buenos Aires, Argentina hôm 30/11. Ảnh: Reuters.

“Chúng tôi không cảm thấy tổn thương nhưng bày tỏ sự hối tiếc”, AP dẫn lời Yuri Ushakov, cố vấn ngoại giao của Tổng thống Nga Vladimir Putin hôm nay cho biết, đề cập tới việc Tổng thống Mỹ Donald Trump hủy cuộc họp bên lề với người đồng cấp Nga tại hội nghị thượng đỉnh G20 ở Buenos Aires, Argentina.

Ushakov giải thích Nga cảm thấy hối tiếc do hai nước đang có nhiều vấn đề cần thảo luận. Ông lưu ý rằng Putin và Trump đã trò chuyện khoảng 10 – 15 phút trong bữa tối của các lãnh đạo G20. 

Tại cuộc trò chuyện, hai người đề cập tới việc Nga bắt ba tàu chiến Ukraine trên Biển Đen hôm 25/11, lý do khiến Trump hủy họp, và những vấn đề khác tại Ukraine. Ushakov nói thêm rằng khả năng tới Washington của Tổng thống Nga không được thảo luận.

Quan hệ giữa Moskva và Washington trở nên lạnh nhạt do cuộc khủng hoảng ở Ukraine, nội chiến Syria, cáo buộc Nga can thiệp bầu cử tổng thống Mỹ năm 2016 và nhiều vấn đề khác. Tuy nhiên, Ushakov nhấn mạnh ngay cả lúc đỉnh điểm căng thẳng trong Chiến tranh Lạnh, hai nước vẫn duy trì đối thoại.

“Điều đó không cản trở việc hai bên thảo luận nghiêm túc và đạt được những kết quả quan trọng về ổn định chiến lược và vấn đề an ninh”, cố vấn của Putin cho hay. Ông nhấn mạnh khả năng đàm phán trong tương lai phụ thuộc vào Washington.

“Phía Nga sẵn sàng đối thoại và cho rằng việc tiếp xúc cấp cao rất quan trọng. Tuy nhiên, chúng tôi sẽ không cầu xin Mỹ và tỏ thái độ nài nỉ”, Ushakov khẳng định.

Ánh Ngọc

https://vnexpress.net/tin-tuc/the-gioi/putin-khong-cam-thay-ton-thuong-khi-trump-huy-hop-rieng-tai-g20-3849208.html

Loading...