Loading...

Phó thủ tướng Việt Nam trao Huân chương Hữu nghị cho hoàng tử Anh Andrew

loading...
Ngày đăng: 11/10/2018

Phó thủ tướng Phạm Bình Minh, phải, trao tặng Huân chương Hữu nghị cho Hoàng tử Anh Andrew ngày 10/10. Ảnh: BNGVN.

Phó thủ tướng Phạm Bình Minh, phải, gắn  Huân chương Hữu nghị cho Hoàng tử Anh Andrew ngày 10/10. Ảnh: BNGVN.

Nhân dịp đến Điện Buckingham và thăm chính thức Anh trong hai ngày 9-10/10, Phó thủ tướng Phạm Bình Minh hôm qua trao tặng Huân chương Hữu nghị cho Hoàng tử Andrew, Công tước xứ York, vì những đóng góp to lớn cho quan hệ Việt Nam – Anh, thông cáo của Bộ Ngoại giao Việt Nam cho biết.

Phó thủ tướng cảm ơn cá nhân Hoàng tử và Hoàng gia Anh luôn quan tâm và thúc đẩy quan hệ song phương, mong muốn Hoàng gia Anh tiếp tục ủng hộ quan hệ Đối tác chiến lược Việt – Anh phát triển sâu rộng. Việt Nam trông đợi Anh thúc đẩy hợp tác với Việt Nam trong các lĩnh vực khởi nghiệp, đổi mới, sáng tạo. 

Hoàng tử Andrew cho biết cá nhân ông có tình cảm đặc biệt với Việt Nam, cho rằng tiềm năng hợp tác giữa hai nước còn rất lớn. Ông mong Việt Nam tiếp tục tạo điều kiện thuận lợi cho các nhà đầu tư Anh hợp tác và làm ăn lâu dài tại Việt Nam, khẳng định sẵn sàng hỗ trợ các doanh nghiệp hai nước trao đổi thông tin, kết nối, hỗ trợ Việt Nam trong xây dựng hệ sinh thái khởi nghiệp và đào tạo nhân lực công nghệ cao, những lĩnh vực Anh đã có kinh nghiệm và thành công ở nhiều nước.

Khi gặp các quan chức cấp cao của Anh sau đó, Phó thủ tướng Phạm Bình Minh nhấn mạnh hai nước là những đối tác ủng hộ tự do thương mại mạnh mẽ ở châu Âu và châu Á, tích cực thúc đẩy việc sớm ký kết Hiệp định thương mại tự do giữa Liên minh châu Âu (EU) và Việt Nam (EVFTA) trong năm 2018.

Hai bên khẳng định mong muốn duy trì quan hệ thương mại suôn sẻ khi Anh rời khỏi EU, bao gồm thông qua việc đảm bảo tính liên tục trong hoạt động kinh doanh với việc chuyển tiếp Hiệp định thương mại tự do giữa EU và Việt Nam trong thời kỳ chuyển tiếp Brexit. Hai bên cũng thỏa thuận tiếp tục tham vấn lẫn nhau về khả năng Anh gia nhập Hiệp định Đối tác Toàn diện và Tiến bộ Xuyên Thái Bình Dương (CPTPP).

Hai nước thống nhất rằng việc tuân thủ luật pháp quốc tế là nền tảng cho việc đảm bảo hòa bình và ổn định, đồng thời tái khẳng định cam kết tôn trọng các phán quyết của Tòa trọng tài cũng như hoạt động tự do hàng hải và hàng không. Hai bên cùng chia sẻ quan điểm các quốc gia cần phải giải quyết tranh chấp bằng biện pháp hòa bình, phù hợp với luật pháp quốc tế và thông qua các cơ chế pháp luật hiện hành.

Khánh Lynh

https://vnexpress.net/tin-tuc/the-gioi/pho-thu-tuong-viet-nam-trao-huan-chuong-huu-nghi-cho-hoang-tu-anh-andrew-3822231.html

Loading...