Loading...

Pháp lên kế hoạch đóng tàu sân bay mới 8 tỷ USD

loading...
Ngày đăng: 24/10/2018

Tàu sân bay Charles de Gaulle. Ảnh: AFP.

Tàu sân bay Charles de Gaulle. Ảnh: AFP.

“Tàu sân bay Charles de Gaulle cần một tàu kế nhiệm. Bước đầu, chúng tôi sẽ triển khai công tác nghiên cứu về thiết kế và tiêu chuẩn của tàu sân bay tương lai này”, AFP ngày 23/10 dẫn tuyên bố của Bộ trưởng Quốc phòng Pháp Florence Parly tại một cuộc triển lãm hải quân ở phía bắc thủ đô Paris.

Bà Parly cho biết giai đoạn nghiên cứu sẽ được hoàn thành vào năm 2020 với kinh phí lên đến 46 triệu USD. Sau đó, Bộ Quốc phòng sẽ đề xuất các lựa chọn lên Tổng thống Pháp.

Giới chuyên quân sự nhận định tàu sân bay mới của Pháp sẽ có nhiều cải tiến để có thể mang theo các máy bay chiến đấu thế hệ mới mà nước này đang hợp tác phát triển cùng Đức. Tàu sẽ có giá thành khoảng từ 6 đến 8 tỷ USD.

Charles de Gaulle hiện là tàu sân bay duy nhất của hải quân Pháp. Tàu dài 261 m, rộng 64 m, giãn nước đầy tải 42.500 tấn. Động cơ hạt nhân cho phép Charles de Gaulle di chuyển với tốc độ tối đa 27 hải lý/giờ, tầm hoạt động không giới hạn, chỉ phụ thuộc vào lượng nhu yếu phẩm mang theo, tối đa là 45 ngày liên tục. Thời gian giữa mỗi lần tiếp nhiên liệu cho Charles de Gaulle là khoảng 20-25 năm.

Tàu sân bay của Pháp có thể mang theo 28-40 máy bay, bao gồm tiêm kích Dassault Rafale M, máy bay cảnh báo sớm E-2C Hawkeye, trực thăng EC725 Caracal và AS532 Cougar. Nhờ sử dụng hệ thống phóng máy bay bằng hơi nước (CATOBAR), Charles de Gaulle là hàng không mẫu hạm duy nhất ngoài Mỹ có thể tiếp nhận, vận hành tiêm kích F/A-18E/F Super Hornet và C-2 Greyhound.

https://vnexpress.net/tin-tuc/the-gioi/quan-su/phap-len-ke-hoach-dong-tau-san-bay-moi-8-ty-usd-3828550.html

Loading...