Loading...

Phái đoàn Arab Saudi đến Thổ Nhĩ Kỳ điều tra vụ nhà báo mất tích

loading...
Ngày đăng: 12/10/2018

Lãnh sự quán Arab Saudi tại Thổ Nhĩ Kỳ, nơi nhà báo Khashoggi mất tích. Ảnh: Reuters.

Lãnh sự quán Arab Saudi tại Thổ Nhĩ Kỳ, nơi nhà báo Khashoggi mất tích. Ảnh: Reuters.

Một phái đoàn của Arab Saudi hôm nay đến Thổ Nhĩ Kỳ để cùng điều tra việc nhà báo Jamal Khashoggi mất tích, Reuters dẫn các nguồn tin từ Ankara cho hay.

Các quan chức Arab Saudi sẽ họp với giới chức Thổ Nhĩ Kỳ vào cuối tuần, theo hãng thông tấn Anadolu, nhưng thành phần của phái đoàn này chưa được tiết lộ.

Hoàng tử Khaled al-Faisal của Arab Saudi hôm qua đã đến Thổ Nhĩ Kỳ để thảo luận về sự việc với tư cách cố vấn đặc biệt của nhà vua Salman. Thổ Nhĩ Kỳ sau đó tuyên bố hai nước nhất trí lập một nhóm làm việc chung để điều tra theo đề nghị của phía Arab Saudi.

Nhà báo Khashoggi mất tích từ hôm 2/10 sau khi vào lãnh sự quán Arab Saudi ở Istanbul, Thổ Nhĩ Kỳ để làm thủ tục đăng ký kết hôn với hôn thê người bản địa. Video từ camera an ninh cho thấy ông này bước vào lãnh sự quán nhưng không quay trở ra.

Tổng thống Thổ Nhĩ Kỳ Tayyip Erdogan tuyên bố nước này không thể giữ im lặng về sự mất tích của ông Khashoggi, kêu gọi các quan chức ở lãnh sự quán Arab Saudi cung cấp bằng chứng nhà báo này rời khỏi toà nhà. Bộ Ngoại giao Thổ Nhĩ Kỳ cho biết toà lãnh sự có thể bị khám xét để phục vụ điều tra.

Arab Saudi kiên quyết phủ nhận sự liên quan tới vụ mất tích của Khashoggi, cho biết nhà báo đã rời khỏi lãnh sự quán ngay chiều 2/10, thậm chí cho phép Thổ Nhĩ Kỳ khám tòa nhà này. Tuy nhiên, Hatice Cengiz, vợ chưa cưới của Khashoggi, người đứng đợi bên ngoài khi ông vào lãnh sự quán, khẳng định không thấy ông quay ra.

Washington Post hôm nay dẫn thông tin từ các quan chức Mỹ và Thổ Nhĩ Kỳ cho biết Ankara có đoạn ghi âm và video chứng minh nhà báo Khashoggi bị giết bên trong lãnh sự quán Arab Saudi tại Istanbul hôm 2/10. Đoạn ghi âm này được cho là ghi lại giọng Khashoggi “bị thẩm vấn, tra tấn và sát hại” bên trong cơ sở ngoại giao này.

Khashoggi, nhà báo 60 tuổi cộng tác với Washington Post, từng nhiều lần thể hiện quan điểm bất đồng với chính phủ Arab Saudi. Ông tới sống lưu vong tại Mỹ năm ngoái do lo sợ bị trả thù. 

Khánh Lynh

https://vnexpress.net/tin-tuc/the-gioi/phai-doan-arab-saudi-den-tho-nhi-ky-dieu-tra-vu-nha-bao-mat-tich-3823333.html

Loading...