Loading...

Oanh tạc cơ hai tỷ USD của Mỹ hạ cánh khẩn do gặp sự cố

loading...
Ngày đăng: 24/10/2018

Chiếc B-2 sau khi hạ cánh khẩn cấp tại bang Colorado hôm 23/11. Ảnh: Denver Post.

Chiếc B-2 sau khi hạ cánh khẩn cấp tại bang Colorado hôm 23/11. Ảnh: Denver Post.

“Một oanh tạc cơ tàng hình B-2 phải hạ cánh khẩn cấp tại căn cứ không quân Peterson, bang Colorado. Chúng tôi chưa có thông tin chi tiết về nguyên nhân sự cố. Hai phi công trên máy bay đều không bị thương”, Sputnik dẫn lời trung úy Justin Davidson, phát ngôn viên Bộ chỉ huy Không đoàn không gian số 21 của Mỹ, hôm qua cho biết.

Sự cố xảy ra lúc 3h15 sáng 23/10 (16h15 ngày 23/10) khi chiếc B-2 đang thực hiện hành trình về căn cứ Whiteman ở bang Missouri. Tổ lái phát hiện vấn đề với máy bay, chuyển hướng tới sân bay Peterson và hạ cánh an toàn. Bộ Quốc phòng Mỹ cho biết đang điều tra nguyên nhân sự cố, nhưng không tiết lộ chiếc B-2 có mang theo vũ khí trong chuyến bay này hay không.

“Các phi công của chúng tôi có trình độ tuyệt vời. Họ được huấn luyện để đối phó với hàng loạt sự cố trên không và đã thể hiện tốt kỹ năng này”, tướng John Nichols, chỉ huy Không đoàn ném bom số 509, đơn vị vận hành oanh tạc cơ B-2, phát biểu.

B-2 Spirit là mẫu oanh tạc cơ chiến lược được Mỹ ra mắt năm 1988, cũng là phi cơ đắt nhất trong lịch sử. Giá thành chế tạo một chiếc B-2 khi đó là 515 triệu USD, tương đương 1,06 tỷ USD hiện nay. Nếu tính cả chi phí nghiên cứu phát triển, mỗi chiếc Spirit sẽ có giá lên tới 2,1 tỷ USD. Dòng B-2 là mũi nhọn trong mọi đòn đánh phủ đầu của Mỹ, nhờ khả năng tàng hình trước radar đối phương.

https://vnexpress.net/tin-tuc/the-gioi/quan-su/oanh-tac-co-hai-ty-usd-cua-my-ha-canh-khan-do-gap-su-co-3828435.html

Loading...